Tuyên Quang: Những “già làng 9X” được trao gửi niềm tin

  Già làng, trưởng bản tưởng chừng là công việc của những “cây cao bóng cả”, người có uy tín lâu năm trong vùng. Thế nhưng, tại một số làng bản ở vùng cao Tuyên Quang, nhiều thanh niên thế hệ 8X, 9X vẫn được trao gửi niềm tin. Ngoài nhiệm vụ chăm lo đời sống người dân, những già làng trẻ tuổi này còn là cánh tay nối dài giữa chính quyền và đồng bào dân tộc.

  Trưởng thôn, người uy tín thôn Bản Giáng (xã Trung Sơn, Yên Sơn, Tuyên Quang) tuyên truyền pháp luật cho bà con... Ảnh: V.T

  Trưởng thôn, người uy tín thôn Bản Giáng (xã Trung Sơn, Yên Sơn, Tuyên Quang) tuyên truyền pháp luật cho bà con... Ảnh: V.T

  Ở tuổi 35, chàng trai người Mông Đào Văn Máy (xã Thượng Nông, Na Hang, Tuyên Quang) đã có hơn một thập niên làm cán bộ thôn.

  Thời điểm 10 năm về trước, không ai nghĩa cậu thanh niên chưa đầy 25 tuổi ấy lại được người dân Nà Cào tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Lúc bấy giờ, anh Máy chính là người uy tín trẻ nhất của xã Thượng Nông. 

  Khi nhận nhiệm vụ mới, anh Máy vừa mừng vừa lo. Nỗi canh cánh lớn nhất trong anh chính là làm sao để bà con Nà Cào bớt khổ, các hủ tục sớm được đẩy lùi. 

  Đối với anh Máy, khó khăn lớn nhất khi làm người uy tín trong thôn chính là vấn đề tuổi tác. Không ít lần, anh bị gọi là “vắt mũi chưa sạch” còn đi dạy đời. Tuy nhiên, với sự tận tâm, cùng hiểu biết của thế hệ trẻ, thành quả đã sớm đến với anh. 

  Sau nhiều năm cống hiến, trưởng thôn Máy đã xóa được nạn uống rượu tại Nà Cào. Kể từ khi anh lên làm trưởng thôn, hình ảnh những “ma men” tại Nà Cào vơi hẳn.

  Gia Lai: Kiểm tra ô tô tải nghi vấn, phát hiện 27 con chó
  Uống mật ong vào buổi sáng tốt cho tiêu hóa nhưng uống vào 3 giờ này thải độc gan, hiệu quả gấp đôi
  Đại gia chi gần nửa tỷ mua tổ chim non đột biến bổ sung vào bộ sưu tập hơn 20 tỷ đồng, phải thuê 4 người giúp việc để chăm chim

  Để có được thành quả đó, anh Máy đã phải gặp gỡ riêng từng người để thuyết phục. Tại các buổi họp thôn bản, anh không quên lồng vào những câu chuyện, tác hại rượu bia một cách khéo léo. 

  Chia sẻ về những khó khăn khi là già làng trẻ tuổi, anh Máy cho biết: “Để những người đàn ông, đặc biệt là người vùng cao bỏ rượu không phải chuyện dễ. Con đường tuyên truyền, thức tỉnh người dân thật sự rất gian nan.

  Hiện nay, nhiều người Nà Cào đã dần bỏ rượu, tu chí làm ăn. Cũng từ đây, cuộc sống của người dân được cải thiện”.

  Mấy năm trước, anh Máy từng lặn lội sang Đà Vị (Na Hang) để học hỏi kinh nghiệm trồng tre bát độ. Khi về Nà Cào, già làng trẻ tuổi này đã tiên phong trồng thử 100 cây. Những nỗ lực của anh đã nhanh chóng được đền đáp, mô hình tre sớm đem lại hiệu quả. Tiếng lành vang xa, người dân Nà Cào thi nhau học hỏi. Hiện tại, nhiều hộ dân đã sống tốt nhờ vào trồng tre bát độ. Tỉ lệ hộ nghèo tại Nà Cào còn dưới 40%.

  Xuân Bắc - Tự Long: Từ đôi bạn cùng tiến đến 2 “ông chú bụng phệ“ đắt giá của showbiz Việt
  Người đại diện có tiết lộ bất ngờ, Quang Hải đạt thỏa thuận gia nhập đội bóng ở Paris?
  CLIP: Xe Volvo lao vào cổng đền, hiện trường khiến tất cả sợ hãi

  Cũng giống như anh Máy, anh Hoàng Văn Tính (SN 1991, trú tại Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang) đã có nhiều năm làm trưởng thôn tại Ngòi Trườn. Sinh ra tại miền quê có hơn 90% là người đồng bào dân tộc Nùng, anh Tính hiểu hơn ai hết khó khăn của người dân nơi đây. 

  Năm 2016, anh Tính được bà con bầu làm trưởng thôn khi mới 25 tuổi. Tưởng chừng những khó khăn về tuổi tác sẽ cản trở bước chân anh. Thế nhưng, quyết tâm giúp đồng bào thoát nghèo thôi thúc anh không được nản chí. 

  Sau những tháng ngày trăn trở, anh Tính đã quyết tâm giúp bà con thoát nghèo từ cây chè. Với địa hình đồi núi, việc phát triển cây chè chính là bước ngoặt giúp người dân thay đổi cuộc sống. Nhờ sự vận động của anh Tính, người dân Ngòi Trườn đã nỗ lực lao động.

  Hiện tại, toàn thôn chỉ còn vài hộ nghèo. Đời sống nhân dân đã có bước phát triển mới. 

  Quán cà phê độc lạ ở Tuyên Quang có cây mít trĩu quả mọc giữa nhà
  Bí mật chiếc áo dài vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng diện trong lần đầu tiên xuất hiện, ý nghĩa sâu xa gây bất ngờ
  Tuyên Quang: Ước mong điểm trường Y Nhân khang trang đã thành hiện thực

  Trải lòng về chuyện trẻ tuổi nhưng được bầu làm người uy tín trong thôn, nét mặt anh tính không dấu nổi những lo lắng.

  Theo anh, khó khăn lớn nhất chính là tạo được niềm tin đối với mọi người. Đặc biệt, bà con dân tộc luôn tâm niệm chỉ những người cao niên mới có tiếng nói. Tuy nhiên, một khi đã tạo dựng được niềm tin, đồng bào sẽ hết lòng nghe theo. 

  Nói về những đóng góp của anh Tính cho sự phát triển của Ngòi Trườn, anh Ma Văn Hoàng cho biết: “Từ khi Tính lên làm trưởng thôn, bà con mới có người trông cậy. Dù còn trẻ nhưng Tính dám nghĩ dám làm. Mấy năm trước, trưởng thôn Tính còn vận động người dân hiến đất, làm đường bêtông. Cuộc sống đỡ vất vả hơn trước khi nhiều”.

  Hiện tại, toàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 1.116 người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Họ chính là những “cánh tay nối dài” của chính quyền với đồng bào.

  Ngoài những “đại thụ” có thâm niên, những thế hệ 8X, 9X cũng đang dần để lại được dấu ấn. Họ chính là chỗ dựa tin cậy cho đồng bào dân tộc. Bằng sức trẻ, những già làng 9X đang góp phần thay đổi bộ mặt của những thôn bản vùng cao tại Tuyên Quang.

   

  create

  NGUYỄN VĂN TÙNG / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nhung-gia-lang-9x-duoc-trao-gui-niem-tin-980656.ldo

  Thu nhập bình quân đầu người ở tỉnh Đắk Nông vượt 47 triệu đồng/năm

  Thu nhập bình quân đầu người ở tỉnh Đắk Nông vượt 47 triệu đồng/năm

  timer13/07/2022

  Giai đoạn 2016–2020, GRDP bình quân đầu người trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tăng từ 38,65 triệu đồng (năm 2016) lên 47,76 triệu đồng (năm 2020). Với kết quả này, tỉnh Đắk Nông được đánh giá đã thoát khỏi nhóm có thu nhập bình quân đầu người thấp.

  Hàng chục hộ dân khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk

  Hàng chục hộ dân khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk

  timer13/07/2022

  Cho rằng tỉnh đã cấp đất cho Công ty cà phê 719 trên diện tích mà người dân khai hoang, sản xuất từ trước, 25 hộ dân đã khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk ra tòa án.

  Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng

  Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng

  timer25/06/2022

  Theo các chuyên gia, việc lạm dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng sẽ gây nên tình trạng trẻ “nghiện” điều hòa, lười vận động, cơ thể yếu đi, khó thích nghi với môi trường bên ngoài.

  Gay cấn pha cảnh sát phá cửa, cứu 2 người mắc kẹt trong căn nhà cháy

  Gay cấn pha cảnh sát phá cửa, cứu 2 người mắc kẹt trong căn nhà cháy

  timer24/06/2022

  Căп пһà Ьốᴄ ᴄһáʏ тгêп ᴆườпɡ Ðɪệп Bɪêп Рһủ, զᴜậп 3 (ТР.HCM) ʟúᴄ гạпɡ ѕáпɡ. ɴɡһᴇ тɪếпɡ ᴋêᴜ ᴄứᴜ ᴄủɑ 2 пɡườɪ Ьị ᴍắᴄ ᴋẹт, ᴄảпһ ѕáт ρһá ᴄửɑ Ԁậρ ʟửɑ, Ьắᴄ тһɑпɡ ʟêп тầпɡ ɡɪảɪ ᴄứᴜ пạп пһâп.

  "