Hàng chục hộ dân khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk

  Cho rằng tỉnh đã cấp đất cho Công ty cà phê 719 trên diện tích mà người dân khai hoang, sản xuất từ trước, 25 hộ dân đã khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk ra tòa án.

  Ngày 13-7, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn là 25 hộ dân tại thôn 2A (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk) khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk đối với một số quyết định về việc thuê đất và giao đất cho Công ty cà phê 719.

  25 hộ dân khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk

  Theo đơn khởi kiện, năm 1981, các hộ dân trên từ miền Bắc vào làm công nhân tại Đội 2 - Nông trường cà phê 719 (nay là Công ty cà phê 719) và khai hoang rừng, đất đá sỏi không ai quản lý, sử dụng ở vùng lân cận nông trường với khoảng 7 ha để trồng lúa nước. Tuy nhiên, năm 2020, Công ty cà phê 719 đã đưa người cùng các máy móc vào khu đất san ủi nên các hộ dân không đồng ý, 2 bên xảy ra tranh chấp.

  Trong quá trình giải quyết tranh chấp, Công ty cà phê 719 cung cấp các quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty lần đầu năm 1998 và cấp lại năm 2013.

  Tại phiên tòa, các hộ dân cho rằng, họ là người khai hoang, sản xuất ổn định từ năm 1981 và Công ty 719 hoàn toàn không quản lý diện tích này. Do đó, các hộ dân yêu cầu tòa hủy một phần các quyết định giao, cấp đất cho Công ty cà phê 719 chồng lấn lên khoảng 7ha đất mà người dân đã khai hoang, canh tác.

  Xuân Bắc - Tự Long: Từ đôi bạn cùng tiến đến 2 “ông chú bụng phệ“ đắt giá của showbiz Việt
  Người đại diện có tiết lộ bất ngờ, Quang Hải đạt thỏa thuận gia nhập đội bóng ở Paris?
  CLIP: Xe Volvo lao vào cổng đền, hiện trường khiến tất cả sợ hãi

  Luật sư Lê Giang Nam, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nêu quan điểm người dân khai phá và sử dụng đất từ năm 1981 cho đến nay. Bên cạnh đó, năm 1997, người dân đã có đơn khiếu nại nhưng đến năm 1998, UBND tỉnh lại cấp sổ đỏ cho Công ty cà phê 719 khi đang tranh chấp là không đúng quy định. Tương tự, năm 2012 người dân tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh nhưng khi tranh chấp chưa được giải quyết thì tỉnh lại cấp lại sổ đỏ cho công ty.

  "Công ty cà phê 719 cũng không đưa ra được giấy tờ chứng minh đã quản lý diện tích này trước thời điểm năm 1998. Công ty có đưa ra luận án kỹ thuật kinh tế nhưng không đóng dấu nên chỉ được xem là tài liệu tham khảo" - luật sư Nam nói.

  Người dân nán lại phiên tòa thể hiện thái độ không đồng tình với bản án

  Sau khi nghị án, HĐXX nhận định ngoài hồ sơ, phần hỏi đáp, tranh luận của các bên liên quan thì Công ty cà phê 719 đã cung cấp thêm một số tài liệu khác, UBND tỉnh cung cấp thêm một số văn bản tài liệu thể hiện thủ tục cấp giấy sổ đỏ cho doanh nghiệp từ năm 1998… Do đó, HDXX không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các hộ dân.

  Quán cà phê độc lạ ở Tuyên Quang có cây mít trĩu quả mọc giữa nhà
  Bí mật chiếc áo dài vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng diện trong lần đầu tiên xuất hiện, ý nghĩa sâu xa gây bất ngờ
  Tuyên Quang: Ước mong điểm trường Y Nhân khang trang đã thành hiện thực

  Sau phiên tòa, hàng chục người dân đã nán lại thể hiện thái độ không đồng ý bản án. Đại diện TAND tỉnh Đắk Lắk đã đứng ra tuyên truyền, giải thích và đề nghị người dân nếu không đồng ý bản án sơ thẩm thì kháng án.

  create

  C. Nguyên - B. Trung / nld.com.vn

  Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/hang-chuc-ho-dan-khoi-kien-ubnd-tinh-dak-lak-20220713150728901.htm

  Hiện trường vụ nổ ở Công ty Seojin Auto khiến 34 người bị thương

  Hiện trường vụ nổ ở Công ty Seojin Auto khiến 34 người bị thương

  timer30/08/2022

  Ѕɑᴜ тɪếпɡ пổ ʟớп, һàпɡ ʟᴏạт ᴄửɑ ᴋɪ́пһ тạɪ Ԁãʏ пһà 3 тầпɡ ᴄủɑ Côпɡ тʏ Тɴʜʜ Ѕᴇᴏȷɪп Аᴜтᴏ ᴠỡ ᴠụп, ᴋһóɪ ᴆᴇп тһᴏáт гɑ пɡᴏàɪ, 34 ᴄôпɡ пһâп Ьị тһươпɡ ρһảɪ пһậρ ᴠɪệп ᴄấρ ᴄứᴜ.

  4 ngành học ‘khát‘ nhân lực nhất 10 năm tới: Ra trường không lo thất nghiệp, lương thừa sức mua ô tô

  4 ngành học ‘khát‘ nhân lực nhất 10 năm tới: Ra trường không lo thất nghiệp, lương thừa sức mua ô tô

  timer18/08/2022

  Việc làm nào đang là xu hướng của năm 2020 và tương lai? Ngành nghề nào vừa phù hợp với bạn vừa không bị lệch khỏi xu hướng chung của thị trường lao động?

  Thu nhập bình quân đầu người ở tỉnh Đắk Nông vượt 47 triệu đồng/năm

  Thu nhập bình quân đầu người ở tỉnh Đắk Nông vượt 47 triệu đồng/năm

  timer13/07/2022

  Giai đoạn 2016–2020, GRDP bình quân đầu người trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tăng từ 38,65 triệu đồng (năm 2016) lên 47,76 triệu đồng (năm 2020). Với kết quả này, tỉnh Đắk Nông được đánh giá đã thoát khỏi nhóm có thu nhập bình quân đầu người thấp.

  Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng

  Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng

  timer25/06/2022

  Theo các chuyên gia, việc lạm dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng sẽ gây nên tình trạng trẻ “nghiện” điều hòa, lười vận động, cơ thể yếu đi, khó thích nghi với môi trường bên ngoài.

  "