Đã bắn pháo hiệu tại 18 điểm để báo tin bão số 6 cho các tàu thuyền

  Sáng ngày 08/11, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đã họp trực tuyến với các bộ ngành và các tỉnh từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận để triển khai công tác ứng phó với bão số 6.

  Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Trịnh Đình Dũng chỉ trì cuộc họp. 

  Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, đêm ngày 05/11/2019 áp thấp nhiệt đới giữa biển Đông đã mạnh lên thành bão số 6 (tên quốc tế là Nakri). Hồi 04h sáng nay, bão số 6 cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 330km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Khu vực nguy hiểm Bắc Vĩ tuyến 11,5. Bão đã đổi hướng Tây, đang di chuyển về phía đất liền Việt Nam và có khả năng mạnh lên cấp 12, giật cấp 15.

  Quang cảnh buổi họp trực tuyến tại đầu cầu Khánh Hòa

  Quang cảnh buổi họp trực tuyến tại đầu cầu Khánh Hòa

   

  Dự kiến tối ngày 10/11, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa (thời điểm triều ở mức cao trong ngày từ 1,7-2,1m). Khu vực quần đảo Trường Sa và giữa biển Đông có sóng cao từ 7,7 m tới 8,3 m. Vùng biển Quảng Trị đến Ninh Thuận có sóng cao từ 5,5 – 7,9m và vùng biển Quần đảo Hoàng Sa, Bắc và Nam Biển Đông có sóng cao trên 5m     

  Theo tổng hợp nhanh số liệu đến 06h00 ngày 08/11/2019, hiện đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 tàu/243.063 người biết hướng di chuyển của bão để chủ động trú tránh. Trong đó, có 112 tàu/2.818 lao động (giảm 44 tàu) đang hoạt động, neo đậu tại khu vực nguy hiểm.

  Chờ con ngủ rồi xem điện thoại tới khuya, mẹ 27t qua đời giữa đêm: Chị em bỏ ngay thói quen tự hại mình
  THƯƠNG TÂM: 3 người trong một gia đình đuối nước tử vong trong đêm
  Người phụ nữ xinh đẹp đưa tài xế Grab bị đ .â.m trong đêm đi cấp cứu: ‘Sao phải sợ vạ lây‘

  Về tình hình nuôi trồng thủy sản trong khu vực ảnh hưởng của Bão, có 123.729 lồng bè nuôi trồng thủy sản/9.566 người (Ninh Thuận 3.663/524, Bà Rịa Vũng Tàu 1.278/2.475, Bình Thuận 93/268, Khánh Hòa 1.503/2.441, Phú Yên 117.972/3.858).

  Hiện, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi lớn trên địa bàn các tỉnh Nam Trung Bộ mực nước đang thấp; 03 hồ thủy điện, thủy lợi vừa và nhỏ đang xả tràn; 59 hồ hư hỏng và đang sửa chữa cần lưu ý (Quảng Nam 7, Quảng Ngãi 19, Bình Định 20, Phú Yên 3, Ninh Thuận 3, Bình Thuận 7).

  Người dân Khánh Hòa chủ động chằng chống nhà cửa để ứng phó với bão

  Riêng khu vực Tây Nguyên, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi lớn mực nước đạt 80 -90% dung tích; 10 hồ thủy lợi vừa và nhỏ đang xả tràn; 64 hồ hư hỏng và đang sửa chữa cần lưu ý (Kom Tun 7, Gia Lai 10, Đắk Lắk 10; Đắk Nông 23; Lâm Đồng 14).

  Bí ẩn người lái xe khách 16 chỗ vụ TNGT th.ả.m khốc ở Bình Thuận
  THƯƠNG TÂM: 3 người trong một gia đình đuối nước tử vong trong đêm
  Hải Phòng lên tiếng về thông tin bến phà Gót ép khách đi cáp treo của Sun Group

  Cũng theo Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, sau cơn bão số 5 đã làm sạt lở 200m kè biển Nhơn Hải bảo vệ 100 hộ dân (TP.Quy Nhơn), sạt lở 127m tuyến đê Đông (huyện Tuy Phước), Bình Định đã được đắp bao cát, gia cố tạm thời.

  Hiện có 11 vị trí đê kè biển xung yếu (Quảng Nam: 02, Quảng Ngãi: 02, Bình Định: 02, Khánh Hòa: 03, Ninh Thuận: 02); 02 tuyến kè biển đang thi công (Quảng Ngãi: 01, Ninh Thuận: 01).

  Các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ vẫn còn 62.685 ha diện tích lúa chưa thu hoạch; Các tỉnh vùng Tây Nguyên còn 23.409 ha diện tích lúa chưa thu hoạch.

  Đến nay, Bộ Ngoại giao đã có công hàm đề nghị một số nước, vùng lãnh thổ tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền Việt Nam được trú, tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.

  NGUY HIỂM: Xuất hiện bệnh lạ tại biên giới Campuchia-Thái Lan, chưa xác định được nguyên nhân
  Thanh Hóa: Ban ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối khả năng có mưa dông
  Hải Phòng lên tiếng về thông tin bến phà Gót ép khách đi cáp treo của Sun Group

  Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông báo và kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên biển; bắn pháo hiệu tại 18 điểm từ Đà Nẵng đến Bình Thuận; Đến nay, Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công điện chỉ đạo ứng phó bão; tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp Ban chỉ huy; Thừa Thiên Huế ban hành lệnh cấm ra khơi từ ngày 8/11.

  Để chủ động với cơn bão số 6, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Trịnh Đình Dũng yên cầu các thành viên Ban chỉ đạo PCTT, các bộ ngành, các tỉnh tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, đảm bảo an toàn trên biển, ven biển và trên bờ; đảm bảo an toàn cho người dân, cho tàu thuyền, và tài sản cho người dân. Các địa phương căn cư tình hình thực tế để chủ động cấm biển, đảm bảo an toàn cho học sinh, khách du lịch, sản xuất, các công trình xây dựng. Chủ động di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn (Lưu ý các khách du lịch và người dân trên lồng bè chòi canh và trên các đảo).

  Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình hư hỏng, đang thi công và các hồ đã đầy nước; Sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, các khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu; Tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt; Sẵn sàng các phương án cứu hộ, cứu nạn; Chuẩn bị các đoàn công tác tới chỉ đạo trực tiếp tại khu vực chịu ảnh hưởng của bão; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, trực ban; thường xuyên báo cáo về BCĐ TW PCTT; Dừng tất cả các cuộc hộp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão.

  create

  Thục Uyên / enternews.vn