Những tiết lộ đầu tiên của nữ bác sĩ Trung Quốc 54 tuổi – người phát hiện virus Corona

  Chuyên gia về hô hấp Zhang Jixian phát hiện virus nCoV mới từ ca bệnh của 3 thành viên trong một gia đình.

  Bà Zhang Jixian, 54 tuổi, hiện là giám đốc của khoa Hô hấp và Chăm sóc Nguy cấp, bệnh viện tỉnh Hồ Bắc. Bà được đồng nghiệp cũng như những người xungg quanh mô tả có tính cách dịu dàng và hiền hòa.

  Bà Zhang Jixian đọc kết quả chụp CT phổi của một bệnh nhân tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc hôm 30/1. Ảnh: China Daily

  Bà Zhang Jixian đọc kết quả chụp CT phổi của một bệnh nhân tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc hôm 30/1. Ảnh: China Daily

  Tiết lộ về những bệnh nhân đầu tiên – con đường công khai 'danh tính' chủng virus mới

  Phát hiện ra virus corona trong một cuộc chẩn đoán từ hồi cuối tháng 12/2019, với ca bệnh 4 người, trong đó 3 người cùng một gia đình, họ đều bị mắc một loại cúm mới: 'Trong gia đình chỉ có một bệnh nhân và ba người còn lại không đồng thời mắc bệnh thì đó phải là một bệnh truyền nhiễm' – nữ bác sĩ đưa ra những nghi ngờ đầu tiên.

  Sau đó, có thêm 3 bệnh nhân mới đến gặp bà với triệu chứng tương tự. 4 trong số 7 bệnh nhân đầu tiên của loại viêm phổi mới này còn có thêm một điểm chung nữa, đó là từng đến chợ Hoa Nam, nơi bán động vật hoang dã tại Vũ Hán: 'Đây là căn bệnh chúng tôi chưa từng gặp trước đây. Có tới 4 bệnh nhân đến từ chợ hải sản Hoa Nam. Chắc chắn đây là vấn đề', bà Zhang khẳng định. 

  Bà Zhang Jixian kiểm tra một bệnh nhân mắc viêm phổi do nCoV. Ảnh: China Daily

  Bà Zhang Jixian kiểm tra một bệnh nhân mắc viêm phổi do nCoV. Ảnh: China Daily

  Gia Lai: Kiểm tra ô tô tải nghi vấn, phát hiện 27 con chó
  Uống mật ong vào buổi sáng tốt cho tiêu hóa nhưng uống vào 3 giờ này thải độc gan, hiệu quả gấp đôi
  Đại gia chi gần nửa tỷ mua tổ chim non đột biến bổ sung vào bộ sưu tập hơn 20 tỷ đồng, phải thuê 4 người giúp việc để chăm chim

  Qua kết quả chụp x-quang, phổi của các bệnh nhân đều những dấu hiệu tương tự bệnh nhân viêm phổi, tuy nhiên mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nữ bác sĩ nhận ra tình hình bất thường và ngay lập tức báo cáo với bệnh viện, đề nghị tổ chức một cuộc hội chẩn đa khoa. Và 7 ca viêm phổi này được xác nhận là những ca đầu tiên nhiễm nCoV.

  Bà Zhang trở thành bác sĩ đầu tiên trên thế giới chẩn đoán và sau đó theo dõi chủng virus corona mới (nCoV), loại virus mà trong 5 tuần sau đó đã giết hơn 400 người và lây nhiễm hơn 20.000 người trên toàn cầu.

  Những ngày 'chiến đấu' kinh hoàng

  Ngay trong những ngày đầu tiên của dịp Tết Nguyên Đán, bệnh viện nơi bà Zhang làm việc đã chịu áp lực lớn vì quá tải phòng bệnh: 'Trong những ngày Tết Nguyên Đán, 9 giường cách ly trong bệnh viện không còn đủ với số bệnh nhân lây nhiễm từng ngày' – vị chuyên gia 54 tuổi nhớ lại.

  Xuân Bắc - Tự Long: Từ đôi bạn cùng tiến đến 2 “ông chú bụng phệ“ đắt giá của showbiz Việt
  Người đại diện có tiết lộ bất ngờ, Quang Hải đạt thỏa thuận gia nhập đội bóng ở Paris?
  CLIP: Xe Volvo lao vào cổng đền, hiện trường khiến tất cả sợ hãi

  Các bác sĩ mệt mỏi vì nhiều giờ làm việc căng thẳng.

  Các bác sĩ mệt mỏi vì nhiều giờ làm việc căng thẳng.

  Tình hình mỗi lúc một căng thẳng, bà Zhang cùng một nhóm chuyên gia khác từ các bệnh viện tại thành phố Vũ Hán đã tập hợp lại, phối hợp theo dõi căn bệnh. Từ thời điểm phát hiện ra những ca đầu tiên, bác sĩ Zhang đã chỉ đạo tất cả nhân viên trong khoa hô hấp đeo khẩu trang chuyên dụng N95: 'Chúng tôi chỉ đeo N95 khi vào khu vực này. Những khu vực khác vẫn dùng khẩu trang y tế thông thường', bà cho hay.

  Với kinh nghiệm chống bệnh truyền nhiễm từ dịch SARS năm 2003, bà tiếp tục đề nghị các bác sĩ dùng các quần áo và thiết bị bảo hộ khi chữa trị bệnh nhân viêm phổi mới.

  Các bác sĩ phải cắt tóc cho nhau vì không có thời gian gội đầu.

  Các bác sĩ phải cắt tóc cho nhau vì không có thời gian gội đầu.

  Quán cà phê độc lạ ở Tuyên Quang có cây mít trĩu quả mọc giữa nhà
  Bí mật chiếc áo dài vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng diện trong lần đầu tiên xuất hiện, ý nghĩa sâu xa gây bất ngờ
  Tuyên Quang: Ước mong điểm trường Y Nhân khang trang đã thành hiện thực

  Số lượng người mắc nhiễm tăng nhanh chóng mặt, Vũ Hán trở thành tâm đại dịch. Bà Zhang cho biết, các bác sĩ tại Vũ Hán, phải căng mình làm việc trong tình cảnh quá sức, thiếu thiết bị y tế, thậm chí bị dọa giết bởi những bệnh nhân thiếu kiên nhẫn. Ngay cả khi 500.000 nhân viên y tế của tỉnh Hồ Bắc làm việc xuyên Tết, các cơ sở vẫn chịu sự quá tải.

  Vẫn không ngừng nỗ lực đẩy lùi đại dịch

  Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết đã huy động hơn 6.000 nhân viên y tế, hỗ trợ cho các đồng nghiệp. Lực lượng quân đội gồm hải quân và không quân cũng được chỉ đạo trực chiến tại ba bệnh viện chính điều trị viêm phổi trong thành phố. 

  Các bác sĩ cùng bệnh nhân nỗ lực điều trị virus.

  Các bác sĩ cùng bệnh nhân nỗ lực điều trị virus.

  Bệnh viện dã chiến đầu tiên Hoả Thần Sơn, rộng 2.500m2 với công suất 1.000 giường, đã được hoàn thành với các trang thiết bị máy móc hiện đại, sẵn sàng đón 1.400 binh sĩ quan, quân y đến làm việc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV… Tất cả đang chung tay, đẩy lùi đại dịch.

  http://gioitre.baodatviet.vn/nhung-tiet-lo-dau-tien-cua-nu-bac-si-trung-quoc-54-tuoi-nguoi-phat-hien-virus-corona-1754508.html

  create

  Kỳ Duyên / Baodatviet.vn

  "