Mỹ sờ gáy mạng lưới gián điệp liên quan quân đội Trung Quốc

  Bộ Tư pháp Mỹ thông báo các công tố viên liên bang vừa buộc tội 4 công dân Trung Quốc nghi ngờ nằm trong mạng lưới gián điệp có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

  Juan Tang, một trong 4 công dân Trung Quốc có liên quan đến PLA bị Mỹ bắt giữ. Ảnh: SCMP

  Juan Tang, một trong 4 công dân Trung Quốc có liên quan đến PLA bị Mỹ bắt giữ. Ảnh: SCMP

  Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt giữ cả 4 người này. Người cuối cùng bị bắt là bà Juan Tang, sau thời gian ẩn náu tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP San Francisco.

  Các nghi phạm đều bị buộc tội danh gian lận thị thực. Nếu bị kết tội, họ sẽ đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù và 250.000 USD tiền phạt.

  Ngoài bắt giữ 4 người trên, gần đây FBI còn thẩm vấn những người bị nghi ngờ có liên quan tới quân đội Trung Quốc nhưng không khai báo tại hơn 25 thành phố. "Những quân nhân thuộc lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) này đăng ký thị thực nghiên cứu khi che giấu mối liên hệ thực sự của họ với PLA" - Trợ lý Tổng chưởng lý An ninh Quốc gia John C. Demers cho biết.

  Mỹ tin rằng 4 người nói trên thuộc về một mạng lưới gián điệp hiện diện tại hơn 25 thành phố ở Mỹ. Một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston không chỉ tổ chức đưa các binh sĩ vào Mỹ dưới mác thường dân mà còn chỉ đạo những người này lẩn trốn và cản trở điều tra của FBI.

  Xuân Bắc - Tự Long: Từ đôi bạn cùng tiến đến 2 “ông chú bụng phệ“ đắt giá của showbiz Việt
  Người đại diện có tiết lộ bất ngờ, Quang Hải đạt thỏa thuận gia nhập đội bóng ở Paris?
  CLIP: Xe Volvo lao vào cổng đền, hiện trường khiến tất cả sợ hãi

  Quan chức này tin rằng "đây chỉ là một phần vi mô của mạng lưới rộng lớn luôn nhận được sự hỗ trợ từ các lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ".

  Ngoài ra, tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston còn tham gia vào hoạt động gián điệp kinh tế và đánh cắp tài sản trí tuệ từ các trường đại học và viện nghiên cứu Mỹ. Theo một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ, các viên chức tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã liên tục tiếp cận các nhà khoa học địa phương, hướng dẫn và mời gọi họ chuyển các thông tin phù hợp cho Trung Quốc.

  Quan chức trên cho biết Washington muốn "chấm dứt các hoạt động đi quá giới hạn của tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và ngăn chặn các tổng lãnh sự quán khác của Trung Quốc làm tương tự". Do đó, theo ông, đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Houston là việc cần thiết.

  Trước đó, vào ngày 22-7, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa cơ sở ngoại giao tại Houston vì những hành vi gián điệp và hoạt động bất hợp pháp ở Mỹ.

  Quán cà phê độc lạ ở Tuyên Quang có cây mít trĩu quả mọc giữa nhà
  Bí mật chiếc áo dài vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng diện trong lần đầu tiên xuất hiện, ý nghĩa sâu xa gây bất ngờ
  Tuyên Quang: Ước mong điểm trường Y Nhân khang trang đã thành hiện thực

  Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời chỉ trích Mỹ vi phạm hàng loạt luật pháp quốc tế. Ngoài ra, Bắc Kinh tố cáo Washington kích động sự căm ghét nhắm vào công dân Trung Quốc, dẫn đến việc đại sứ quán nước này tại Washington bị đe dọa. Để trả đũa, chính phủ Trung Quốc ngày 23-7 yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại TP Thành Đô.

   

  create

  Bảo Hạnh / nld.com.vn

  Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-so-gay-mang-luoi-gian-diep-lien-quan-quan-doi-trung-quoc-20200725132933123.htm

  "