Tuyên Quang: Mảnh đất thắm đượm nghĩa tình

  Trải qua các cuộc chiến tranh, tỉnh Tuyên Quang có trên 3.000 người có công với cách mạng. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn', trong những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân thực hiện tri ân người có công bằng những hoạt động thiết thực.

  Xã hội hóa các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”
  Trước hết là việc giải quyết chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Trong 10 năm qua, tỉnh đã xác nhận và giải quyết chế độ, chính sách cho 3.008 người có công với cách mạng. Tổng kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi là 1.563.562 tỷ đồng. Bên cạnh chế độ ưu đãi của Nhà nước, các hoạt động chăm sóc đời sống người có công được thực hiện thường xuyên. Hầu hết người có công và thân nhân đã được hưởng các chế độ ưu đãi về chăm sóc sức khỏe; giáo dục, đào tạo và dạy nghề; giải quyết việc làm, cải thiện nhà ở…
  Ngoài ra, quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" đã huy động được 33.970 tỷ đồng. Từ nguồn vận động qũy "Đền ơn đáp nghĩa", cùng với ngân sách của tỉnh, huyện, xã và sự đóng góp công sức của các tổ chức đoàn thể, nhân dân đã hỗ trợ làm mới được 1.999 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 1.154 nhà cho các gia đình chính sách; tặng 2.373 sổ tiết kiệm tình nghĩa, trị giá 1.146 tỷ đồng.

  Tỉnh đoàn Tuyên Quang tặng quà gia đình chính sách người có công

  Tỉnh đoàn Tuyên Quang tặng quà gia đình chính sách người có công

  Ngoài ra, công tác chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách người có công còn được thực hiện bằng các hoạt động cụ thể như: Nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh nhận đỡ đầu con em gia đình chính sách; hỗ trợ, tạo điều kiện cho vay các nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế; cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí… Những hoạt động tích cực ấy đã tạo điều kiện cho các hộ chính sách vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Nhiều tập thể thương binh, cá nhân các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng đã trở thành những người sản xuất, kinh doanh giỏi, đồng thời thường xuyên giúp đỡ nhau trên tình đồng chí, đồng đội, phấn đấu là người công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu, nhân tố điển hình mới trong xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
   Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được thực hiện nghiêm túc, chu đáo. Từ năm 2007 đến nay, tỉnh đã đón nhận và đưa về địa phương an táng 07 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào. Toàn tỉnh hiện có 77 công trình ghi công liệt sĩ (trong đó: Nghĩa trang liệt sĩ: 17 công trình; Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ: 02 công trình; Đền thờ liệt sĩ: 01 công trình; Nhà bia ghi tên liệt sĩ: 51 công trình; Nhà truyền thống: 06 công trình). Tất cả các công trình đều được chăm sóc xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tỉnh được đặt trang trọng trong lòng thành phố Tuyên Quang là một biểu tượng của lòng tri ân, có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, góp phần giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
  Nối tiếp truyền thống
  Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tự hào khi được sinh sống trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Thủ đô kháng chiến -Thủ đô khu giải phóng, trong những năm qua, tuổi trẻ Tuyên Quang đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tỏ lòng tri ân, trách nhiệm của mình đối với các Anh hùng liệt sỹ, những người có công với đất nước.
  Bằng những việc cụ thể như: phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức nói chuyện truyền thống; Tổ chức thăm hỏi, tặng 3.427 xuất quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 1.340 triệu đồng; Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.540 đối tượng chính sách, cựu TNXP, gia đình có công với cách mạng.
  Bên cạnh đó, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” được tổ chức gắn với việc triển khai thực hiện “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; chương trình “Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện” với những hoạt động cụ thể như vệ sinh, tu sửa chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các di tích lịch sử văn hóa, nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, bia tưởng niệm với trên 60.000 ngày công lao động; giúp đỡ hộ gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng lao động, vệ sinh, chỉnh trang nhà cửa; sửa chữa, làm nhà cho 15 hộ cựu TNXP nghèo, gia đình có công với cách mạng...

  Tuổi trẻ Tuyên Quang cấp phát thuốc miễn phí cho người có công.

  Tuổi trẻ Tuyên Quang cấp phát thuốc miễn phí cho người có công.

  Để tỏ lòng thành kính của tuổi trẻ đối với những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho tổ quốc, hằng năm, tuổi trẻ Tuyên Quang tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ với sự tham gia của hàng nghìn đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh, huyện và ở các địa phương nơi có nghĩa trang liệt sĩ, khu tưởng niệm, bia tưởng niệm.
  Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tổ chức tuần lễ “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, riêng đối với Tỉnh đoàn đã tổ chức chuỗi các hoạt động: phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Màu hoa đỏ”, tổ chức tuyên dương thanh niên là con thương binh, liệt sĩ có thành tích tiêu biểu trên các lĩnh vực xã hội; tổ chức khám, tư vấn chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách tại xã Bằng Cốc, huyện Hàm Yên; tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Cựu thanh niên xung phong…
  Qua tổ chức các hoạt động đã góp phần giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời nâng cao ý thức cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

  create

  Phương Anh / baodansinh.vn

  "