TOP 5 ngôi chùa nổi tiếng nhất xứ Kinh Bắc

  Bắc Ninh - vùng đất Kinh Bắc với cái nôi truyền thống văn hóa lâu đời, nơi khai sinh ra Phật Giáo tại Việt Nam. Miền đất quan họ vì thế có rất nhiều những ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng gần xa và thu hút khách du lịch trong những ngày du xuân dịp Tết. Hãy một lần thử đến với mảnh đất Kinh Bắc để thấy được tín ngưỡng Phật Giáo linh thiêng mà nơi đây tôn thờ.

  Chùa Dâu
  Chùa Dâu còn có tên là Diên Ứng, Pháp vân hay Cổ Châu. Đây là một ngôi chùa nằm ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là ngôi chùa xưa nhất Việt Nam, là cái nôi của văn hóa tín ngưỡng Phật Giáo du nhập vào nước ta. 
  Chùa nằm ở nơi đất học thành Luy Lâu - trung tâm Phật Giáo cổ xưa nhất nước ta. Tại vùng Dâu có bốn ngôi chùa là Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện và một chùa chính là chùa thờ Mẫu. Tương truyền truyền thuyết về ngôi chùa nơi có 4 Pháp gắn với truyền thuyết Man Nương, khi có thai với một nhà sư, bà có công lớn trong việc cứu giúp nhân dân ngập lụt nên được thờ cúng ở chùa chính điện. Hàng năm, cứ vào dịp mùng 8 tháng 4 âm lịch hàng năm, chùa Dâu lại nô nức đón các vị quan khách gần xa đến để thăm thú và ngày hội chính cũng diễn ra vào đúng hôm đó. Hàng năm, hội đều tổ chức lễ rước kiệu các tượng và tắm Phật thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách. 


  Chùa Dâu
   

  Chùa Bút Tháp
  Chùa Bút Tháp nằm ở bên đê sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa nổi bật có thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhẫn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam. 
  Đây là một quần thể kiến trúc với rất nhiều những kiệt tác được chạm khắc tỉ mỉ hết sức độc đáo, đáng chú ý là tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay nổi tiếng được khắc vào năm 1656 với một kiến trúc tuyệt mĩ. 
  Chùa đặc biệt có một quần thể kiến trúc độc đáo được thiết kế theo hình tháp cao dần lên, hàng năm, nơi đây thu hút rất nhiều du khách đến thăm và cầu khấn mong điều lành đầu năm mới. 


  Chùa Bút Tháp

  Chùa Phật Tích
  Chùa còn được gọi là chùa Vạn Phúc, ngôi chùa nằm phía Nam núi Phật Tích, thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời Lý lớn nhất Việt Nam.
  Ngôi chùa tương truyền được xây dựng vào thời nhà Lý với kết cấu kiến trúc vô cùng độc đáo. Tượng Phật A di đà cao lớn tọa lạc trên đỉnh chùa cao. Muốn chiêm ngưỡng, du khách leo lên hết các tầng bậc chính của chùa sau đó là lên đến đỉnh bậc thang là thấy bức tượng. Chùa còn có một tòa tháp cao nhiều tầng, là sản phẩm công phu thời Lý vua Lý Thánh Tông xây dựng nay đã được tu bổ. 
  Hàng năm, nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan và đến cúng bái. Hội cũng được diễn ra vào những ngày 4,5 tháng giêng đầu năm mới với rất nhiều những hoạt động như bắn pháo hoa, văn nghệ...


  Chùa Phật Tích


  Chùa Tiêu
  Chùa thường gọi là chùa Tiêu, xưa có tên là chùa Lục Tổ, tọa lạc ở sườn núi Tiêu, thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 20km về phía Bắc dọc theo quốc lộ 1A. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.Chùa được dựng từ thời Lý. Chùa là nơi tu thiền và giảng pháp của nhiều cao tăng thời Lý, như Thiền sư Vạn Hạnh. Ở chùa có tấm bia đá cao 0,68m, ngang 0,40m, khắc bốn chữ: “Lý Gia Linh Thạch”. Sách Từ điển di tích văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993) giới thiệu chùa này xưa là nơi trụ trì của Thiền sư Vạn Hạnh đồng thời cũng là nơi sinh của vua Lý Thái Tổ. Sử xưa cho biết ở Viện Cảm Tuyền chùa Thiên Tâm có con chó đẻ con sắc trắng đốm đen thành hình hai chữ “Thiên tử” điều đó ứng với việc vua Lý Thái Tổ sinh năm Giáp Tuất rồi lên làm vua. Chùa được trùng tu nhiều lần.

  Chùa Tiêu

  Chùa Dạm
  Chùa Dạm thuộc xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Quy mô ngôi chùa đã được khẳng định từ lâu . Chùa được mệnh danh là trung tâm Phật giáo, một kiệt tác thời nhà Lý. Ngôi chùa có kiến trúc vô cùng kì vĩ, to lớn với các nền gạch ngói hoa văn nổi những cánh sen được chạm trổ và điêu khắc tỉ mỉ, cẩn thận. Từng trau chuốt trong từng chi tiết đều thể hiện tài năng của người sáng tạo. Việc xây dựng ngôi chùa có quy mô đồ sộ, to lớn thể hiện sự ngưỡng vọng với nhà vua trước kia và đề cao Phật giáo. 

  Quán cà phê độc lạ ở Tuyên Quang có cây mít trĩu quả mọc giữa nhà
  Bí mật chiếc áo dài vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng diện trong lần đầu tiên xuất hiện, ý nghĩa sâu xa gây bất ngờ
  Tuyên Quang: Ước mong điểm trường Y Nhân khang trang đã thành hiện thực


  Chùa Dạm

  . Những chứng tích một thời về nền văn hóa Phật giáo vẫn còn mãi với mọi người. Mảnh đất Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa với những di tích lịch sử nổi tiếng, với những con người thân thiện, hiếu khách luôn đón chào du khách mọi nơi đến tham quan và tìm hiểu.

  create

  toplist.vn

  "