Dạy 2 buổi/ngày ở thành phố Tuyên Quang: Giảm áp lực cho giáo viên và học sinh

  Từ nhu cầu của phụ huynh mong muốn con em mình được học cả ngày ở trường thay vì chỉ 1 buổi; mới đây, UBND thành phố Tuyên Quang đã có văn bản chỉ đạo việc thực hiện dạy học 2 buổi/ngày tại tất cả các lớp ở các trường tiểu học. Tuy nhiên, các trường học cần chủ động trong việc điều chỉnh tiết học cho phù hợp, giảm áp lực cho giáo viên và học sinh.

  Một giờ học của học sinh trường Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang). Ảnh: Huy Hoàng

  Một giờ học của học sinh trường Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang).Ảnh: Huy Hoàng

  Văn bản chỉ đạo số 2122a ngày 16/10 của UBND thành phố Tuyên Quang giao nhiệm vụ cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các trường tiểu học có đủ điều kiện tổ chức thực hiện việc dạy học 2 buổi/ngày theo đúng quy định. Trong đó, yêu cầu các trường tiểu học công lập trên địa bàn thành phố tuyên truyền để cha mẹ học sinh và cộng đồng hiểu về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết phải tổ chức dạy học cả ngày ở trường (không ép buộc phụ huynh cho con học 2 buổi/ngày nếu không có nhu cầu). Việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chỉ được thực hiện ở những đơn vị có đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đồng bộ về cơ cấu...

  Văn bản số 2122a/UBND-VX của UBND thành phố Tuyên Quang ngày 16/10/2017 về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học từ năm học 2017-2018 nêu rõ: Việc dạy học 2 buổi/ngày chỉ được thực hiện ở những đơn vị có đủ điều kiện:
  * Có nhu cầu của cha mẹ học sinh tự nguyện cho con em tham gia học tập; tự nguyện hỗ trợ kinh phí đối với các trường không đủ biên chế giáo viên.
  * Có đủ phòng học, có đủ các phòng chức năng và trang thiết bị theo quy định của trường đạt mức chất lượng tối thiểu.
  * Đội ngũ giáo viên phải đồng bộ về cơ cấu, bao gồm giáo viên dạy văn hóa và giáo viên dạy các môn khác theo yêu cầu của chương trình.
  * Mức đóng góp không quá 25 nghìn đồng/học sinh/tháng.
  * Các nhà trường thực hiện công khai mức thu tiền hỗ trợ học 2 buổi/ngày để nhân dân, cha mẹ học sinh biết và thực hiện.
  Cô giáo Trần Thị Thủy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Thuận (TP Tuyên Quang) cho biết, qua khảo sát nhu cầu, có 100% phụ huynh đồng ý cho con, em được học 2 buổi/ngày, vì vậy ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND và Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở tất cả các lớp. Việc dạy học 2 buổi trên ngày được duy trì đã giúp giảm áp lực cho giáo viên và học sinh vì số tiết được chia đều cho 2 buổi thay vì 1 buổi như trước; thời lượng các giờ hướng dẫn tự học, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cũng đã được tăng cường hơn trước.


  Nhiều phụ huynh học sinh tỏ ra phấn khởi vì con mình được học 2 buổi ở trường. Anh Lương Hoàng Ngọc ở thôn Tiến Vũ 8, xã An Tường (TP Tuyên Quang) có con đang học ở trường Tiểu học An Tường chia sẻ, hai vợ chồng anh đều làm nghề phụ xây, đợt trước con học hết buổi sáng thì chiều anh hoặc chị phải nghỉ ở nhà trông, có hôm phải mang con đến công trường rất nguy hiểm. Mới đây, nhà trường thông báo thực hiện lịch dạy học cả ngày vợ chồng anh rất vui và yên tâm vì con được các thầy, cô dạy dỗ tại trường.  

  Một buổi học ngoại khóa về chủ đề “Học tập suốt đời” tại trường Tiểu học Phan Thiết.

  Một buổi học ngoại khóa về chủ đề “Học tập suốt đời” tại trường Tiểu học Phan Thiết.

  Theo chỉ đạo mới của UBND thành phố, các trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học, phân phối chương trình chi tiết cho các môn học, căn cứ vào phân phối chương trình để bố trí hợp lý thời gian biểu trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc: Buổi sáng dạy không quá 4 tiết, buổi chiều không quá 3 tiết, mỗi tuần học không quá 5 ngày (cả ngày không quá 7 tiết, một tuần không quá 35 tiết). Đối với các trường đã được bố trí đủ tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp thì tổ chức dạy học 2 buổi/ngày không thu tiền của cha mẹ học sinh để hỗ trợ cho giáo viên. Đối với các trường chưa được bố trí đủ tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp và cha mẹ học sinh có nhu cầu, nguyện vọng cho con học 2 buổi/ngày thì các trường phải tổ chức họp bàn, thống nhất với cha mẹ học sinh về việc đóng góp kinh phí hỗ trợ giáo viên dạy tăng tiết, tăng buổi (ngoài định mức giờ dạy theo quy định) trên tinh thần tự nguyện để chi trả cho giáo viên. Mức thu hỗ trợ giáo viên dạy thừa giờ đã được thống nhất với mức đóng góp không quá 25.000 đồng/học sinh/tháng (trong đó: Chi 90% cho giáo viên trực tiếp giảng dạy; 10% chi bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ gồm: Ban Giám hiệu, Tổng phụ trách đội, kế toán, thủ quỹ, nhân viên khác có phục vụ dạy học 2 buổi/ngày).

  Giờ học môn Toán của học sinh lớp 3E, trường Tiểu học Bình Thuận.

  Giờ học môn Toán của học sinh lớp 3E, trường Tiểu học Bình Thuận.

  NGUY HIỂM: Xuất hiện bệnh lạ tại biên giới Campuchia-Thái Lan, chưa xác định được nguyên nhân
  Thanh Hóa: Ban ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối khả năng có mưa dông
  Hải Phòng lên tiếng về thông tin bến phà Gót ép khách đi cáp treo của Sun Group

  Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, hiện nay, tất cả các trường tiểu học trên địa bàn đã tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở tất cả các lớp. Qua báo cáo nhanh của các trường, phụ huynh đều đồng tình, phấn khởi với chỉ đạo mới từ phía UBND thành phố. Các trường học đều thực hiện công khai mức thu tiền hỗ trợ dạy học 2 buổi/ngày để nhân dân, cha mẹ học sinh biết và thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan và các trường tiểu học công lập trên địa bàn thành phố triển khai nghiêm túc. Nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị phải kịp thời báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định.     

   

  create

  Huy Hoàng / baotuyenquang.com.vn