Tuyên Quang - một trong những vùng đất có món thịt chua làm nức lòng du khách gần xa

  Thịt lợn được ướp cùng các loại gia giảm theo các cách khác nhau của từng địa phương nên mùi vị cũng có điểm khác biệt nhưng cùng mang đến cho người ăn món thịt chua lạ miệng, ăn một lần là nhớ.

  Thịt chua Na Hang, Tuyên Quang

  Người Tày ở Na Hang, Tuyên Quang làm món thịt chua từ thịt lợn, muối tinh và cơm nguội. Nếu thịt ủ ngắn ngay ăn ngay thì thường được hấp hay xào qua rồi mới ăn.Còn với thịt ủ lâu hơn, khi ăn chỉ cần gạt phần cơm nguội là ăn được. Miếng thịt chua lúc này đã săn lại, có màu nhạt, ăn vào thấy vị giòn của mỡ, độ sần sật của da và thịt nạc. Thịt chua Na Hang ăn cùng lá lốt là ngon nhất, bạn sẽ cảm nhận được độ ngon của thịt chua, vị mặn đậm đà của muối, vị ngọt của thịt, chua của men cùng hương thơm của lá lốt xanh quyện thành một hương vị rất khó quên.

  (Ảnh: topplus.vn)

  (Ảnh: topplus.vn)

  Thịt chua Phú Thọ

  Thanh Sơn, Phú Thọ từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản thịt chua được chế biến từ thịt lợn lửng tươi sống, ướp trong thính gạo để chín tự nhiên. Ngày trước người ta dùng ống nứa để đựng thịt chua thì nay thịt chua Thanh Sơn được đựng trong những hộp nhựa nhỏ xinh và vẫn có đủ lá ổi lót dưới đáy hộp. Thịt chua ăn không hay ăn cùng bánh tráng, lá sung, la đinh lăng ... thêm chút tương ớt đều ngon. Đây là món quà mà bất cứ ai khi đến đất Tổ đều thử qua hoặc mua về làm quà cho gia đình, người thân.

  (Ảnh:baosang.net)

  (Ảnh:baosang.net)

  NGUY HIỂM: Xuất hiện bệnh lạ tại biên giới Campuchia-Thái Lan, chưa xác định được nguyên nhân
  Thanh Hóa: Ban ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối khả năng có mưa dông
  Hải Phòng lên tiếng về thông tin bến phà Gót ép khách đi cáp treo của Sun Group

  Thịt lợn muối chua Hòa Bình

  Món thịt lợn muối chua của người Mường Hòa Bình thường có trong dịp lễ Tết, cưới hỏi và đãi khách quý. Thịt chua của người Hòa Bình được làm từ thịt ba chỉ lấy từ những con lợn choai, thả rông dài ngày. Thịt được ướp với muối và riềng khô giã nhỏ, rồi trộn với rượu nếp cái, men lá rừng giã nhỏ để thật ngấm. Nhưng món thịt chua sẽ không hoàn nếu thiếu thính, được làm từ gạo rang khô rồi giã nhỏ. Thịt chua Hòa Bình ăn kèm với lá mít và trầu không tạo nên vị chua ngọt hòa lẫn mặn ăn rất lạ miệng.

  (Ảnh: yan.vn)

  (Ảnh: yan.vn)

  create

  Thái Chi / MASK