Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Bạn gái dùng tiền cướp được mua iPhone, MacBook, nhẫn kim cương... đối diện mức án nào?

  Dù biết rõ số tiền bạn trai đưa là do phạm tội mà có, nhưng Thuỷ không trình báo với cơ quan chức năng, không khuyên bạn trai ra đầu thú. Với hành vi này, cô gái trẻ có thể phải đối diện 2 tội danh với mức án cao nhất của khung hình phạt lên tới 22 năm tù.

  Bạn gái kẻ cướp có thể đối diện mức án 22 năm tù

  Liên quan đến vụ cướp hơn 3 tỷ đồng ngân hàng tại Hải Phòng, ngoài đối tượng Nguyễn Văn Nam (SN 1998, trú Cát Hải, Hảu Phòng) bị khởi tố về các tội danh Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng thì Trần Thị Thu Thuỷ (SN 2000, trú thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải), là bạn gái của Nam cũng bị khởi tố về hành vi Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  Thuỷ khai nhận, sau khi được Nam đưa hơn 1,3 tỷ đồng (chiều 7/1) Thủy đã dùng gần 80 triệu đồng để mua điện thoại, máy tính, vàng bạc...

  Đến tối 7/1, Thủy xem thông tin và nhận ra đối tượng cướp tài sản tại ngân hàng chính là bạn trai nhưng ngày 9/1, Thủy vẫn dùng trên 20 triệu động đi mua vàng bạc, mỹ phẩm và chuyển 20 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng cá nhân. Số tiền còn lại hơn 1,2 tỷ đồng, Thủy gửi bạn cất giữ mà không khai báo với cơ quan chức năng.

  Trong khi bạn gái dùng tiền mua vàng bạc, điện thoại, máy tính...thì sáng 8/1, Nam cũng tậu một

  Trong khi bạn gái dùng tiền mua vàng bạc, điện thoại, máy tính...thì sáng 8/1, Nam cũng tậu một siêu xe gần 700 triệu đồng tại 1 của hàng ở Hà Nội.

   

  Đánh giá về hành vi và tình huống pháp lý trên, TS Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, Thuỷ phạm tội vì lòng tham và thiếu hiểu biết pháp luật.

  Gia Lai: Kiểm tra ô tô tải nghi vấn, phát hiện 27 con chó
  Uống mật ong vào buổi sáng tốt cho tiêu hóa nhưng uống vào 3 giờ này thải độc gan, hiệu quả gấp đôi
  Đại gia chi gần nửa tỷ mua tổ chim non đột biến bổ sung vào bộ sưu tập hơn 20 tỷ đồng, phải thuê 4 người giúp việc để chăm chim

  Với thông tin ban đầu, cô gái này đã thỏa sức tiêu xài số tiền do bạn trai cướp ngân hàng và cất giữ số tiền lớn còn lại cũng như che giấu tội phạm thì cô gái này có thể bị xử 2 tội danh là Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Che giấu tội phạm.

  Đối với số tiền Thuỷ đã mua các vật dụng này mà tại thời điểm nhận tiền và tiêu tiền (chiều ngày 7/1) nếu Thuỷ không biết số tiền do phạm tội mà có thì hành vi này không vi phạm pháp luật, không phạm tội. Trường hợp cô gái đã biết số tiền do phạm tội mà có thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  Hiện, cơ quan điều tra đã làm rõ, tối 7/1, Thủy xem thông tin và nhận ra đối tượng cướp tài sản tại ngân hàng chính bạn trai, nhưng Thuỷ vẫn đi mua vàng và mỹ phẩm.

  Hình ảnh lúc Nam gây án

  Hình ảnh lúc Nam gây án

   

  Như vậy với kết quả điều tra trên cho thấy, cô gái này đã biết bạn trai là đối tượng cướp tài sản nhưng vẫn nhận tiền, vẫn sử dụng số tiền do phạm tội mà có. Đây là hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu của tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại điều 323 bộ luật hình sự năm 2015.

  Xuân Bắc - Tự Long: Từ đôi bạn cùng tiến đến 2 “ông chú bụng phệ“ đắt giá của showbiz Việt
  Người đại diện có tiết lộ bất ngờ, Quang Hải đạt thỏa thuận gia nhập đội bóng ở Paris?
  CLIP: Xe Volvo lao vào cổng đền, hiện trường khiến tất cả sợ hãi

  Như vậy, nếu kết quả điều tra của cơ quan điều tra cho thấy cô gái trẻ này biết rõ số tiền nhận từ đối tượng Nam là tiền có được do Nam cướp ngân hàng nhưng vẫn chứa chấp, sử dụng thì với số tiền trên 1 tỷ đồng như vậy, cô gái này có thể phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 10 - 15 năm từ theo khoản 3, điều 323 bộ luật hình sự năm 2015.

  Như vậy, có hai thời điểm cô gái trẻ này sử dụng số tiền cho Nam cướp được từ ngân hàng đó là lần mua điện thoại, máy tính bảng, son phấn... và lần mua vàng, lắc bạc đeo tay... (ngày 9/1).

  Ngoài hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nêu trên thì cô gái này còn có hành vi Che giấu tội phạm.

  Theo thông tin từ phía cơ quan điều tra thì, sau khi sử dụng một phần số tiền để mua vàng, đồ trang sức, tư trang cá nhân thì số tiền còn lại hơn 1,2 tỷ đồng, Thủy gửi bạn cất giữ mà không khai báo với cơ quan chức năng.

  Hành vi này gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong việc phát hiện, xử lý tội phạm bởi vậy đây là hành vi che giấu tội phạm. Hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 389 bộ luật hình sự năm 2015. Với tội danh này thì cô gái có thể đối mặt với khung hình phạt lên đến 7 năm tù.

  Trường hợp bị kết án về 2 tội danh này thì cô gái này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 22 năm tù. Trường hợp cô gái này thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả và có các tình tiết giảm nhẹ thì có thể phải chịu mức hình phạt thấp hơn so với mức cao nhất nêu trên.

  Xử lý thế nào với số tài sản cô gái đã mua?

  Quán cà phê độc lạ ở Tuyên Quang có cây mít trĩu quả mọc giữa nhà
  Bí mật chiếc áo dài vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng diện trong lần đầu tiên xuất hiện, ý nghĩa sâu xa gây bất ngờ
  Tuyên Quang: Ước mong điểm trường Y Nhân khang trang đã thành hiện thực

  Theo luật sư Đặng Văn Cường, đối với các tài sản, vật dụng mà cô gái này đã sử dụng bằng tiền phạm pháp mua, cơ quan điều tra sẽ làm rõ các giao dịch này để xác định tính hợp pháp của giao dịch.

  Trong trường hợp những người bán hàng cho cô gái biết rõ đây là tiền do phạm tội mà có nhưng vẫn giao dịch thì cũng phạm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có giống như cô gái.

  Trong trường hợp những người bán hàng cho cô gái này không biết và không thể biết được số tiền đó là tiền từ vụ cướp thì những người này không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, những người bán hàng sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã mua bán với cô gái này để giao nộp lại cho cơ quan điều tra trả lại cho ngân hàng.

  Trường hợp số tiền mua hàng này không còn, đã đưa vào lưu thông và tại thời điểm mua bán, các đơn vị kinh doanh này không biết số tiền do phạm tội mà có thì cơ quan điều tra sẽ thu giữ số hàng hóa mà cô gái trẻ đã mua để sau này tiến hành bán đấu giá, trả lại tiền cho ngân hàng.

  "Có thể nói rằng, đối tượng cướp tài sản trong vụ án này là đối tượng liều lĩnh, ngạo mạn, coi thường pháp luật và thể hiện sự sa đọa về đạo đức, lối sống. Chỉ vì ích kỷ cá nhân, chỉ vì thỏa mãn các sở thích, nhu cầu cá nhân mà đối tượng này đã bất chấp pháp luật, thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

  Đồng thời, cô gái trẻ cũng có lối sống sa đoạ, chỉ thích tiêu sài, ăn chơi, hưởng thụ. Dù biết rõ số tiền bạn trai đưa cho là tiền do phạm tội mà có nhưng Thuỷ không trình báo với cơ quan chức năng, không khuyên đối tượng ra đầu thú. Bởi vậy, cả 2 phải chịu các chế tài nghiêm khắc của pháp luật là hoàn toàn xứng đáng", vị luật sư nêu quan điểm.

  Luật sư Cường khuyến cáo, vụ án này sẽ là bài học cho một bộ phận giới trẻ lười lao động, thích hưởng thụ, chỉ vì sở thích, nhu cầu cá nhân mà sẵn sàng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để thỏa mãn mong muốn, sở thích của mình.

  Chế tài mà Nguyễn Văn Nam phải đối mặt có thể là tù chung thân về tội Cướp tài sản, còn cô bạn gái thể đối mặt tới hơn 20 năm tù đó là cái giá quá đắt mà hai người này phải trả giá cho hành vi bồng bột và liều lĩnh của mình.

  Trước đó, khoảng 15h20 chiều 7/1, Nguyễn Văn Nam đeo ba lô, đội mũ bảo hiểm, bịt kín mặt cầm súng uy hiếp, đe doạ một nữ nhân viên ngân hàng tại một chi nhánh tại Đình Vũ, phường Đông Hải 2.

  Sau đó, đối tượng yêu cầu nữ nhân viên này xếp tiền vào chiếc ba lô mang sẵn theo người rồi đi ra khỏi ngân hàng. Sau khi gây ra vụ cướp trong ngân hàng, Nam đã ra ngoài dùng súng đe doạ, uy hiếp nam nhân viên bảo vệ của ngân hàng để cướp đi một chiếc xe máy và tẩu thoát khỏi hiện trường.

  Sáng 9/1, Nam bị bắt khi đang lẩn trốn tại Thái Nguyên.

  Ngày 24/1/2022, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Nam về các tội danh Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

  Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng ra quyết định khởi tố bị can Trần Thị Thu Thuỷ về hành vi Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  Tại cơ quan công an, Thuỷ khai nhận khi nhận được hơn 1,3 tỷ đồng từ Nam, Thủy đã dùng để mua 1 điện thoại iPhone 13 Pro Max với giá 30,9 triệu đồng, 1 Macbook Air với giá 20,5 triệu đồng, 1 sạc iPhone với giá 300 nghìn đồng. Tiếp đó, Thuỷ còn mua 1 vòng đeo tay bằng vàng trắng, 1 nhẫn vàng trắng đính kim cương với giá 28 triệu đồng.

  Đến tối 7/1, Thủy xem thông tin và nhận ra đối tượng cướp tài sản tại ngân hàng chính là Nguyễn Văn Nam, số tiền Nam cho Thủy là do cướp được mà có. Ngày 9/1, Thủy thuê xe taxi về thị trấn Cát Bà và mua 2 chỉ vàng với giá 10,4 triệu đồng, 1 nhẫn vàng giá 10,4 triệu đồng và 1 lắc bạc với giá 320 nghìn đồng.

  Bên cạnh đó, Thuỷ còn mua mỹ phẩm và đồ dùng cá nhân khoảng 2 triệu đồng và chuyển 20 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Thủy.

  Số tiền còn lại hơn 1,2 tỷ đồng, Thủy gửi bạn cất giữ mà không khai báo với cơ quan chức năng.

  create

  Đặng Thùy / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-cuop-3-ty-ngan-hang-o-hai-phong-ban-gai-dung-tien-cuop-duoc-mua-iphone-macbook-nhan-kim-cuong-doi-dien-muc-an-nao-161222501075308405.htm

  Vụ cha ôm con nhảy cầu Cửa Đại: Nhói lòng hình ảnh em bé được tìm thấy lạnh lẽo dưới đáy sông

  Vụ cha ôm con nhảy cầu Cửa Đại: Nhói lòng hình ảnh em bé được tìm thấy lạnh lẽo dưới đáy sông

  timer19/05/2022

  Khoảnh khắc đưa em bé 6 tuổi lên từ mặt nước, nhiều người không thể kìm được nước mắt. Trong sáng 19/5, một đội xe thiện nguyện của các nhà hảo tâm sẽ đưa đón thân nhân cùng một xe chở thi thể hai cha con về quê mai táng.

  Hai nữ đại gia Việt sở hữu hàng nghìn tỷ đồng, cách sống khiến bao người kính nể

  Hai nữ đại gia Việt sở hữu hàng nghìn tỷ đồng, cách sống khiến bao người kính nể

  timer19/05/2022

  Hai nữ đại gia này giàu có nhờ kinh doanh đất đai song lại có cuộc sống vô cùng giản dị khiến bao người kính nể.

  Bắc Ninh khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở công nhân

  Bắc Ninh khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở công nhân

  timer19/05/2022

  Đoàn khảo sát của Ban kinh tế - ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành khảo sát Dự án khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân Khu công nghiệp Yên Phong; Dự án khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ, công nhân khu công nghiệp Yên Phong do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư…

  Những cặp đôi cùng chinh chiến tại SEA Games 31: Một đôi từng là thầy trò, có người cầu hôn ngay khi đạt HCV

  Những cặp đôi cùng chinh chiến tại SEA Games 31: Một đôi từng là thầy trò, có người cầu hôn ngay khi đạt HCV

  timer19/05/2022

  Có ᴄặρ ᴆôɪ ᴆã ᴆồпɡ һàпһ ѕᴜốт пһɪềᴜ пăᴍ, ᴄó ᴄặρ ᴆôɪ ʟạɪ пһâп Ԁịρ ЅEА Gɑᴍᴇѕ 31 пàʏ ᴆể ᴄầᴜ һôп ᴋһɪếп ᴋһáп ɡɪả ᴋһôпɡ ᴋһỏɪ пɡưỡпɡ ᴍộ.

  "