Tuyên Quang: Khơi sức dân xây dựng kênh mương nội đồng

  Với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, các địa phương khơi dậy sức dân vào việc đóng góp ngày công, tiền của, lắp đặt hệ thống kênh mương đúc sẵn. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết tháng 10-2017, toàn tỉnh đã hoàn thành được 88 km kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn với tổng kinh phí đầu tư trên 163,6 tỷ đồng, trong đó người dân đã đóng góp trên 35,5 tỷ đồng. Các huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa, Na Hang đã cơ bản hoàn thành kế hoạch.

  Người dân xã An Khang (TP Tuyên Quang) làm đường bê tông nội đồng và kiên cố kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Ảnh: Thùy Linh

  Người dân xã An Khang (TP Tuyên Quang) làm đường bê tông nội đồng và kiên cố kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.Ảnh: Thùy Linh

  Huyện Lâm Bình có tiến độ lắp đặt kênh mương nhanh nhất tỉnh với trên 20 km, đạt trên 90% kế hoạch. Trong đó, xã Khuôn Hà đã hoàn thành 4,36 km, Lăng Can 4,01 km,  Thượng Lâm 1,7 km, Bình An 1,44 km... Xã Lăng Can hiện đã hoàn thành 100% kế hoạch lắp đặt kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn với tổng chiều dài 4,01 km. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tuấn cho biết, trong năm nay có 11 thôn, bản đăng ký xây dựng kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn.

  Ngay sau khi bà con thu hoạch vụ xuân, xã đã tích cực hướng dẫn, vận động người dân ở các thôn, bản tập trung thi công theo kế hoạch đăng ký. Đến hết tháng 6, toàn bộ 4,01 km kênh mương đã được bà con hoàn thành việc lắp đặt, phục vụ sản xuất vụ mùa. 

  Người dân xã Lăng Can rất phấn khởi khi được tỉnh hỗ trợ làm kênh mương nên ai cũng nhiệt tình tham gia ủng hộ ngày công lắp đặt. Ông Chẩu Minh Vỹ, thôn Nặm Đíp bày tỏ, tỉnh hỗ trợ cấu kiện đúc sẵn, gối đỡ, vận chuyển, bà con phấn khởi lắm ai cũng muốn đóng góp công sức để kiên cố lại hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất. 

  Xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) đã hoàn thành  349 m kênh mương đúc sẵn, đạt 100% kế hoạch. Theo lãnh đạo UBND xã, có được kết quả đó là sự chung tay vào cuộc của đông đảo người dân. Ai cũng muốn được đóng góp công sức xây dựng hệ thống kênh mương. Đã có nhiều gia đình hiến đất, nhượng bờ, bãi để lắp đặt kênh mương bảo đảm an toàn công trình.

  Người dân thị trấn Na Hang lắp đặt kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Ảnh: Đào Thanh

  Người dân thị trấn Na Hang lắp đặt kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Ảnh: Đào Thanh

  NGUY HIỂM: Xuất hiện bệnh lạ tại biên giới Campuchia-Thái Lan, chưa xác định được nguyên nhân
  Thanh Hóa: Ban ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối khả năng có mưa dông
  Hải Phòng lên tiếng về thông tin bến phà Gót ép khách đi cáp treo của Sun Group

  Trái ngược lại với các địa phương ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, tại các địa phương thuộc thành phố Tuyên Quang, Sơn Dương, Hàm Yên tiến độ lại đang chậm. Đến cuối tháng 10, thành phố Tuyên Quang mới đạt 30,6%, Hàm Yên 34%, Sơn Dương 24,4% kế hoạch. Điển hình tại xã Đội Cấn, tính đến hết tháng 10, mới lắp đặt được 250/900 m; xã Phúc Ninh (Yên Sơn) mới lắp đặt được 300/1.785 m...

  Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân chậm là do chính quyền một số địa phương chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, chưa khơi dậy được sức dân, chưa phân phối công việc phù hợp dẫn đến nhiều phần việc bị tồn đọng. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, trưởng thôn Xá Ngoại, xã Đội Cấn (thành phố Tuyên Quang) giãi bày, chưa thực hiện lắp đặt 350 m kênh mương đúc sẵn là do cùng một lúc thôn làm nhiều việc như làm đường giao thông nội đồng, làm nhà văn hóa. Trong khi đó, lực lượng thanh niên có thể đảm nhận được các công việc nặng nhọc này đều đi làm xa, hầu hết các hộ trong thôn còn lại người già, trẻ nhỏ, vậy là việc nào cũng dang dở. 

  Ông Bùi Chí Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho rằng, lúa mùa đã thu hoạch xong, bà con đã rảnh việc, thời tiết khô ráo, do đó chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt huy động tối đa sức dân đẩy nhanh tiến độ lắp đặt kênh mương. Có như vậy mới hoàn thành gần 182,5 km mương, bảo đảm phục vụ sản xuất vụ xuân. Các địa phương không nên tập trung quá nhiều đầu điểm cho một thôn, bản sẽ khó cho cả người dân và làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

  create

  Đoàn Thư / baotuyenquang.com.vn