Tình tiết mấu chốt từ lời kể của người đón trẻ: “Tôi nhìn thấy cháu nằm ngửa và áo đã bị thay“

  Theo bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway, kể lại vụ học sinh lớp 1 t.ử vo.ng với nhiều tình tiết nghi vấn.

  Bà Nguyễn Thị Bích Quy kể lại vụ việc. Ảnh: Dân trí

  Bà Nguyễn Thị Bích Quy kể lại vụ việc. Ảnh: Dân trí

  Liên quan đến bé trai 6 tuổi t.ử v.ong vì bị bỏ quên trên ô tô, bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), là monitor (nhân viên đưa đón học sinh) của trường tiểu học quốc tế Gateway đã trở về nhà sau thời gian làm việc với cơ quan chức năng.

  Sáng 10/8, trao đổi với PV trong ngôi nhà ch.ật hẹp khoảng 20m2, bà Quy cho biết, sau khi sự việc xảy ra bà rất đau xót. Đây là sự việc không may mắn, bà đi làm kiếm tiền nuôi con ăn học chứ không đi làm hại cháu bé như mạng xã hội bàn tán.

  "Tôi là người rất quý trẻ con nên mới làm công việc này. Lương có 2,8 triệu/tháng. Việc cháu qua đời bản thân tôi cũng rất buồn, ăn không ngon, cũng không thể ngủ được", bà Quy chia sẻ.

  Theo bà Quy, sáng 6/8, 6h15 bà bắt đầu đến điểm đón trẻ tại đường Nguyễn Chí Thanh, đến 6h40 xe đến điểm đón cháu L. (bé trai bị t.ử v.ong) ở số 1 Trung Hoà, Cầu Giấy. Khi đón cháu L. từ gia đình bà đưa cháu bé lên xe ngồi ở hàng ghế thứ 2 từ dưới lên trên phía trong cùng. 

  Khi đó, cháu L. mặc áo màu đỏ, quần sẫm màu, chân đi dép lê. Đến điểm đón cuối, có hai cháu bé sinh đôi học lớp 1 đi học ngày đầu tiên sợ nên q.uấy khóc và bà phải dỗ.

  Ngôi nhà của bà Quy. Ảnh: Đời Sống

  Ngôi nhà của bà Quy. Ảnh: Đời Sống

  Đến trường khoảng 7h20, bà Quy mở cửa cho học sinh xuống. Do 2 cháu sinh đôi bám riết lấy bà Quy nên bà dẫn các cháu xuống. Sau khi học sinh xuống hết, bà Quy nhìn lại trên xe không còn ai nên đã đóng cửa. Lái xe đi tới điểm gửi xe còn bà Quy đưa các cháu vào trường. Tuy nhiên do 2 cháu sinh đôi bám bà không chịu đi nên bà đã đưa lên ăn sáng và cho vào lớp.

  Sau đó, bà Quy xuống ký bàn giao đủ 13 cháu (cả cháu L.) rồi đi về ra trung tâm tạp vụ làm việc. Đến 16h kém 15, bà quay lại trường để đón các cháu về nhà. Lúc này, lái xe đã chờ ở ngoài. Khi bà vào đón thì chỉ thấy 9 cháu và thiếu cháu L. (3 cháu khác đã được bố mẹ đón). Sau đó, bà Quy đã báo cho một cô giáo rồi bà dẫn 9 cháu ra xe trước rồi vào tìm bạn L. sau.

  "Khi tôi vừa mở cửa xe, học sinh kêu lên có người ch.ết. Tôi nhìn vào ru.n hết cả người. Cháu L. nằm ngửa sau hàng ghế lái xe, đầu quay ra xe, chân tay duỗi thẳng quay vào trong. Lúc tôi nhìn thấy, cháu L. mặc áo sáng màu, môi t.ái th.âm, tôi cũng không hiểu cháu L. tự thay quần áo hay được thay, tôi không lý giải được", bà Quy kể lại.

  Nói về vị trí cháu L. nằm bà Quy cho rằng, người lái xe có thể nhìn thấy cháu bé vì dễ nhìn. Nhưng lái xe đi từ chỗ gửi xe ô tô đến trường và có thời gian ngồi chờ các học sinh ra mà lại không nhìn thấy. Người cháu bé to chứ không nhỏ.

  Xe đưa đón học sinh trường Gateway

  Xe đưa đón học sinh trường Gateway

  Sau khi phát hiện sự việc có người đã bế cháu L. chạy vào phòng y tế của trường để cấp cứu. Còn bà Quy ở lại trông các cháu khác. Sau đó, lái xe gọi điện cho công ty xe để báo tình hình rồi đưa các học sinh khác về nhà.

  “Trên xe tôi cầu trời khấn phật và nói với bác lái xe cầu mong cho cháu thở lại thì mình cũng đỡ. Nếu cháu mà có vấn đề gì thì mình chỉ có bị đi tù thôi. Lúc này, lái xe bảo tôi để yên để tĩnh tâm lái xe, suốt quãng đường lái xe cũng im lặng không nói gì", bà Quy nói.

  Khi đưa học sinh về nhà, bà và lái xe quay lại trường. Cô giáo ở trường đưa giấy để khai báo sự việc, Khi viết được vài dòng, lái xe nhận được điện thoại thông báo cháu L. đã mất. Ngồi một lúc thì công an vào đưa tôi và lái xe lên phường để khai báo.

  Nữ nhân viên để quên bé trai trên ô tô chia sẻ với PV. Ảnh: Đời Sống

  Nữ nhân viên để quên bé trai trên ô tô chia sẻ với PV. Ảnh: Đời Sống

  "Khi tôi đón các cháu tôi không để ý có quả bóng hay không nhưng khi chiều đón các cháu về tôi nhìn thấy có quả bóng bay màu trái tim vàng. Nếu lúc sáng có bóng bay của cháu nào chắc cháu ấy sẽ cầm rồi", bà Quy nói.

  Theo bà Quy, cháu L. rất ngoan, vui vẻ không nghịch ngợm gì. Buổi đầu tiên bà cũng đón cháu L., sau đó dẫn cháu lên nhà ăn, lấy thức ăn cho L. Cháu vui vẻ, không có biểu hiện gì.

  Chiều 8/8, nhà trường đã họp để thuê luật sư. Còn về phía nhà xe thì đã yêu cầu gia đình bà nộp sơ yếu lý lịch để làm giấy tờ nhưng chồng bà chưa đi. Được biết, bà Quy mới đi làm được 2 hôm chưa ký hợp đồng.

  Khi hỏi về việc phải trách nhiệm trước sự việc cháu bé, bà Quy cho hay: Tôi không chắc là mình để quên cháu hay không. Giờ chỉ chờ cơ quan chức năng làm rõ xem cháu mất còn có lý do nào nữa không? Còn tôi là người đưa đón thì tôi phải chịu trách nhiệm. Thiếu sót là do tôi, sau đó đến lái xe và giáo viên chủ nhiệm", bà Quy chia sẻ.

  Khuya 9/8, trở về nhà sau thời gian làm việc với cơ quan chức năng trong sự việc học sinh lớp 1 Trường Quốc tế Gateway t.ử v.ong, bà Nguyễn Thị Bích Quy - (SN 1964, ở tổ 31 phường Dịch Vọng, là nhân viên đưa đón học sinh của Trường Quốc tế Gateway) đã có cuộc trao đổi với báo chí.

  Theo bà Nguyễn Bích Quy, khoảng 6h40 ngày 6/8, bà Quy cùng xe ô tô do ông Doãn Quý Phiến điều khiển đến điểm đón cháu L.H.L. (học sinh bị t.ử v.ong) ở số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy. Sau khi đón cháu từ người giúp việc của gia đình, cháu L. lên xe và ngồi ở trong cùng hàng thứ 2 từ cuối lên.

  Quy nhớ lại, lúc đó, cháu L. mặc áo màu đỏ, quần sẫm màu, chân đi dép lê. Khoảng 7h20, bà Quy mở cửa xe cả ở trên cabin lẫn cửa dưới cho học sinh xuống. Còn 2 bé gái tên Giang và An mới đi học buổi đầu tiên của lớp 1 nên khóc liên tục từ nhà đến trường, bà Quy phải nhấc 1 cháu, tay kia bế cháu còn lại.

  Bà Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón nhóm học sinh của trường Gateway, trong đó có cháu bé LHL bị t.ử vo.ng nghi do bỏ quên trên ô tô. Ảnh: Dân trí

  Bà Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón nhóm học sinh của trường Gateway, trong đó có cháu bé LHL bị t.ử vo.ng nghi do bỏ quên trên ô tô. Ảnh: Dân trí

  Người phụ nữ này khẳng định, trước khi đóng cửa xe đã quan sát kỹ trong xe không còn ai, sau đó mới dẫn các học sinh vào trường. Sau khi ký bàn giao đủ 13 cháu (tính cả cháu Long) cho giáo viên, bà Quy đi về và đến 15h45 quay lại đến trường để đón học sinh.

  Khi tài xế chờ ở ngoài, bà Quy vào đón thì chỉ thấy 9 cháu và thiếu cháu Long (3 cháu khác đã được bố mẹ đón). Ngay sau đó, bà Quy đã báo cho một cô giáo; cô giáo này tiếp tục báo tới Ban giám hiệu nhà trường.

  "Cô giáo bảo tôi dẫn 9 cháu ra xe trước rồi vào tìm bạn L. sau. Khi tôi vừa mở cửa xe, học sinh đã kêu lên có người ch.ết. Lúc đó, tôi run hết cả chân tay, không làm được gì hết. Có một phụ huynh gần đó đã bế L. chạy vào phòng y tế của trường để cấp cứu".

  Do quá quá h.oảng sợ, bà Quy chỉ nhớ lúc đó th.i th.ể của cháu L. hướng ra ngoài cửa xe, chân hướng vào phía thùng xe, một chiếc dép ở gần tay, chiếc còn lại ở dưới chân.

  Trả lời trên báo Vietnamnet về việc buổi sáng khi tới trường, cháu L. mặc áo màu đỏ, nhưng khi xem trích xuất camera lúc bế cháu ra thì cháu lại mặc áo xám, bà Quy cho hay, bản thân bà cũng nghi ngờ chi tiết này, bà không lý giải được tại sao trong lúc b.ối r.ối, ho.ảng lo.ạn như thế cháu L. có thể biết thay áo?

  Khi phát hiện cháu L. nằm bất tỉnh trên xe, dù hoảng sợ nhưng bà Quy vẫn nhớ cậu bé nằm ngửa ở tư thế thẳng tay chân ngay sau ghế lái xe và ở dưới sàn, vuông góc với thân xe và ngay sau hàng ghế lái, đầu hướng ra phía cửa mở, chân duỗi vào trong.

  "Tôi nhìn thì run bắn người lên. Chỉ thấy môi cháu tím đen đi, tóc ướt mồ hôi và nghĩ không thể cấp cứu được nữa. Theo quan sát của tôi, với vị trí của cháu L lúc đó, người lái xe có khả năng và có thể cũng dễ nhìn được. Tuy nhiên, ông Phiến nổ máy đi từ chỗ gửi xe ô tô đến trường và có thời gian ngồi chờ các học sinh ra mà lại không nhìn thấy. Cháu bé có phải là cái kim đâu, người to như thế mà lái xe lại không nhìn thấy", bà Quy cho biết thêm.

  Ngoài ra, bà Quy còn cho biết trên Vietnamnet chi tiết mà bà quên chưa khai báo với công an, buổi chiều định m.ệnh đó, bà có thấy một quả bóng bay có dây buộc ở trong xe: "Dù không chắc buổi sáng đã có chưa, nhưng nếu của cháu nào đó thì cháu ấy đã cầm theo. Chi tiết này tôi cũng quên chưa khai báo với công an", bà Quy phân tích.

  Người phụ nữ này bày tỏ trên báo Dân trí, mong một ngày được đến thắp hương cho cháu L. nhưng bà lại sợ gia đình cháu nhìn thấy lại bức xúc và không kìm chế được nỗi đau. Bà Quy chỉ cầu mong công an sớm tìm ra sự thật để cháu L. được ngậm cười nơi chín suối.

   

  create

  PV / webtretho.com