Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mạnh, mưa và rét sâu hơn

  Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện nay (16.11), ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam.

  Ảnh minh hoạ: ST.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, khoảng gần sáng ngày 18.11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm 17 đến đêm18.11 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Từ chiều tối và đêm 18.11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm 18.11 trời trở rét.

  Từ ngày 18.11, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3 -4. Từ trưa chiều ngày 18.11, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh.

  Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định trong nửa cuối tháng 11.2019, sẽ có nhiều loại hình thiên tai khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và Biển Đông.

  Cụ thể, khoảng ngày 17 - 18.11, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới cùng thời điểm với đợt không khí lạnh sắp tới.

  NGUY HIỂM: Xuất hiện bệnh lạ tại biên giới Campuchia-Thái Lan, chưa xác định được nguyên nhân
  Thanh Hóa: Ban ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối khả năng có mưa dông
  Hải Phòng lên tiếng về thông tin bến phà Gót ép khách đi cáp treo của Sun Group

  Diễn biến về cường độ và đường đi của cơn áp thấp nhiệt đới này rất phức tạp vì có sự tương tác với không khí lạnh mạnh.

  Với diễn biến thời tiết đó, ông Năng cho hay khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn ở Trung Bộ. Từ khoảng ngày 20 - 21.11, không khí lạnh liên tục được bổ sung ở tầng thấp, trên cao xuất hiện đới gió đông mạnh.

  create

  THẢO ANH / laodong.vn