Khánh Hòa: Doanh nghiệp “chông chênh” trước “độ vênh” chính sách

  “Đất ở không hình thành đơn vị ở” - một khái niệm được “sáng tác” ra cùng với sự bùng nổ của các dự án bất động sản kiểu mới đang khiến không ít doanh nghiệp lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

   

  Vừa qua, các địa phương như Thanh Hóa, Khánh Hòa liên tiếp yêu cầu loại bỏ khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” và yêu cầu điều chỉnh quy hoạch chi tiết mục đích sử dụng đất đối với các dự án trên địa bàn. Đây được xem là dấu chấm hết cho khái niệm đã được các địa phương “sáng tác” và gây khá nhiều tranh cãi.

   

  Không thể tìm cái mới trong quy định cũ
  Trong giai đoạn bùng nổ của thị trường bất động sản (BĐS) cùng với sự xuất hiện của các loại hình mới như condotel, officetel, một số các địa phương đã “sáng tác” ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

  Sau những ồn ào từ dự án Cocobay thì cả các cơ quan quản lý và các chủ đầu tư mới “chợt nhận ra” là loại hình BĐS này vẫn đang “ngoài vòng p.h.áp luật”. Khi đó, khách hàng - những người đứng ở một bên trong cán cân cung - cầu condotel đã vô tình trở thành “kẻ chịu trận”.

  Xuân Bắc - Tự Long: Từ đôi bạn cùng tiến đến 2 “ông chú bụng phệ“ đắt giá của showbiz Việt
  Người đại diện có tiết lộ bất ngờ, Quang Hải đạt thỏa thuận gia nhập đội bóng ở Paris?
  CLIP: Xe Volvo lao vào cổng đền, hiện trường khiến tất cả sợ hãi

  Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng hàng loạt hội nghị, hội thảo, thì các Bộ liên quan gồm Xây dựng; Tài nguyên & Môi trường; Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những động thái tháo gỡ vướng mắc.

  Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, việc tháo gỡ trên hầu hết đều vận dụng những quy định cũ, do đó chưa thể giải quyết được vấn đề một cách căn cơ do những vướng mắc đang p.h.át sinh từ một loại hình BĐS kiểu mới.

   

  Chỉ tính riêng tại khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh có đến hàng chục dự án nghỉ dưỡng có “đất ở không hình thành đơn vị ở” sẽ nằm trong diện phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch, đồng nghĩa với việc phải tiếp tục phải chờ đợi.
  Chỉ tính riêng tại khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh có đến hàng chục dự án nghỉ dưỡng có “đất ở không hình thành đơn vị ở” sẽ nằm trong diện phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch

  Quán cà phê độc lạ ở Tuyên Quang có cây mít trĩu quả mọc giữa nhà
  Bí mật chiếc áo dài vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng diện trong lần đầu tiên xuất hiện, ý nghĩa sâu xa gây bất ngờ
  Tuyên Quang: Ước mong điểm trường Y Nhân khang trang đã thành hiện thực

  GS.Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng vốn dĩ condotel, officetel là những loại hình BĐS kiểu mới, được p.h.át triển trên nền tảng của kinh tế chia sẻ. Do đó, nếu cứ “lục lọi” trong các quy định cũ thì sẽ không thể tìm thấy cách tiếp cận hợp lý cho các loại hình này.

   

  Doanh nghiệp tiếp tục “chông chênh”
  Trong khi các địa phương “sáng tác” ra một khái niệm chưa có trong Luật hiện hành thì đối tượng bị ảnh hưởng nhãn tiền là những doanh nghiệp đang triển khai dự án.

  Cụ thể, tại tỉnh Khánh Hòa, chỉ tính riêng tại khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh có đến hàng chục dự án nghỉ dưỡng có “đất ở không hình thành đơn vị ở” sẽ nằm trong diện phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch, đồng nghĩa với việc phải tiếp tục phải chờ đợi.

  Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân của việc các doanh nghiệp lâm vào cảnh “chông chênh” là do các cơ quan quản lý nhà nước chưa thật sự s.á.t sao, nhanh nhạy trong việc bám s.á.t thực tế thị trường để đưa ra những chính sách điều chỉnh và biện p.h.áp kịp thời. Chẳng hạn như đối với khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”, nếu đã khẳng định là không hợp p.h.áp thì nhất quyết không “vẽ ra” để cấp xong rồi lại “giữa đường thay đổi” khiến doanh nghiệp tiến lùi không xong.

  Cuối cùng, trong bối cảnh Luật đất đai sửa đổi vẫn chưa hẹn ngày được thông qua cũng như các Bộ ngành vẫn còn “loanh quanh” tháo gỡ thì lời khuyên mà Giáo sư Đặng Hùng Võ dành cho các doanh nghiệp đã trót “chôn” vốn vào các dự án BĐS có “đất ở không hình thành đơn vị ở” là hãy kiên nhẫn chờ đợi.

  create

  LÊ SÁNG / enternews.vn

  Nguồn: https://enternews.vn/doanh-nghiep-chong-chenh-truoc-do-venh-chinh-sach-186327.html

  Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng

  Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng

  timer25/06/2022

  Theo các chuyên gia, việc lạm dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng sẽ gây nên tình trạng trẻ “nghiện” điều hòa, lười vận động, cơ thể yếu đi, khó thích nghi với môi trường bên ngoài.

  Gay cấn pha cảnh sát phá cửa, cứu 2 người mắc kẹt trong căn nhà cháy

  Gay cấn pha cảnh sát phá cửa, cứu 2 người mắc kẹt trong căn nhà cháy

  timer24/06/2022

  Căп пһà Ьốᴄ ᴄһáʏ тгêп ᴆườпɡ Ðɪệп Bɪêп Рһủ, զᴜậп 3 (ТР.HCM) ʟúᴄ гạпɡ ѕáпɡ. ɴɡһᴇ тɪếпɡ ᴋêᴜ ᴄứᴜ ᴄủɑ 2 пɡườɪ Ьị ᴍắᴄ ᴋẹт, ᴄảпһ ѕáт ρһá ᴄửɑ Ԁậρ ʟửɑ, Ьắᴄ тһɑпɡ ʟêп тầпɡ ɡɪảɪ ᴄứᴜ пạп пһâп.

  Người cha 12 năm cõng con tới lớp: “Có những hôm học tầng cao, hai cha con phải lết từng bậc thang vì cha không còn sức“

  Người cha 12 năm cõng con tới lớp: “Có những hôm học tầng cao, hai cha con phải lết từng bậc thang vì cha không còn sức“

  timer23/06/2022

  Ròпɡ гã ѕᴜốт 12 пăᴍ тгờɪ, тгêп ᴄáᴄ ᴄᴏп ᴆườпɡ ɡậρ ɡһềпһ ᴄủɑ ᴍɪềп Тâʏ ѕôпɡ пướᴄ, ᴄһɑ ᴄõпɡ Тâп тгêп ᴠɑɪ ᴠà ᴍɑпɡ тһᴇᴏ ᴄả ướᴄ ᴍơ ᴠề тươпɡ ʟɑɪ ᴄủɑ ᴄậᴜ.

  Xe 16 chỗ tông cột điện, hành khách bay qua cửa kính tử vong

  Xe 16 chỗ tông cột điện, hành khách bay qua cửa kính tử vong

  timer23/06/2022

  Mấт ʟáɪ, ᴄһɪếᴄ хᴇ Ԁᴜ ʟịᴄһ 16 ᴄһỗ ᴄһở тһᴇᴏ 10 һàпһ ᴋһáᴄһ тôпɡ ᴠàᴏ ᴄộт ᴍốᴄ Ьêп ᴆườпɡ гồɪ тôпɡ тгúпɡ ᴄộт ᴆɪệп, 1 пɡườɪ Ьɑʏ զᴜɑ ᴄửɑ ᴋɪ́пһ тử ᴠᴏпɡ.

  "