Gia Lai: Cây phân tán chết nhiều, lãng phí ngân sách huyện nghèo

  Trong hai năm 2017, 2018, huyện Ia Pa, Gia Lai đã xuất ngân sách gần 600 triệu đồng để mua cây trồng phân tán, tuy nhiên, cây c.h.ế.t rất nhiều, lãng phí ngân sách nhà nước.


  Ngày 7/11/2019, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa - ông Nguyễn Thế Hùng, đã yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện tổ chức kiểm điểm trong công tác trồng cây phân tán vì để xảy ra tình trạng cây c.h.ế.t rất nhiều, gây lãng phí.

  Theo đó, năm 2017, huyện Ia Pa cấp 144 triệu đồng để mua và trồng 56.000 cây xanh. Năm 2018, cấp 428 triệu đồng để mua trồng 74.000 cây xanh. Các loại cây xanh được mua trồng là keo lai, bạch đàn, xà cừ, sao đen, bằng lăng, huỳnh đàn. Phòng NN&PTNT huyện được giao nhiệm vụ tham mưu dự toán mua cây giống, tổ chức lựa chọn nhà thầu cung ứng. Số cây trên được giao cho các tổ chức, cá nhân có đăng ký trồng cây phân tán.

  Qua nhiều ý kiến, UBND huyện Ia Pa đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra ngẫu nhiên ở các đơn vị, cá nhân được giao trồng cây phân tán. Kết quả thanh tra phát hiện cây xanh trồng tại các trường học trên địa bàn c.h.ế.t rất nhiều.

  Với 56.000 cây xanh trồng vào năm 2017 thì số cây c.h.ế.t là 41.336 cây, tỉ lệ c.h.ế.t 73,8 %. Năm 2018, trồng 74.000 cây thì số cây c.h.ế.t là 37.603 cây, tỉ lệ c.h.ế.t 50,8%.

  Theo ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên nhân cây c.h.ế.t là do thời tiết khô hạn, cây không có hàng rào bảo vệ, gia súc giẫm đạp; một số loại cây giống chiều cao thấp chỉ thích nghi với việc trồng rừng, không thích nghi với việc trồng cây phân tán; công tác cấp cây giống chưa đảm bảo.

  Đồng thời, ông Hùng cũng nêu rõ, trách nhiệm để cây giống c.h.ế.t nhiều thuộc về Phòng NN&PTNT huyện, người đứng đầu các tổ chức, cá nhân nhận cây giống và UBND các xã, công chức được phân công triển khai trồng các cây phân tán.

  NGUY HIỂM: Xuất hiện bệnh lạ tại biên giới Campuchia-Thái Lan, chưa xác định được nguyên nhân
  Thanh Hóa: Ban ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối khả năng có mưa dông
  Hải Phòng lên tiếng về thông tin bến phà Gót ép khách đi cáp treo của Sun Group

  Về giải pháp, UBND huyện Ia Pa yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện, UBND các xã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật thuật trồng, giám sát trồng và chăm sóc cây giống tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, các năm tới, sẽ lựa chọn các cây giống to, tốt tránh tình trạng mua cây nhỏ dễ c.h.ế.t”, ông Hùng nhấn mạnh.

   

  create

  MAI TRUNG / moitruongvadothi.vn