Công văn khẩn gửi 11 tỉnh, thành chống dịch viêm phổi cấp

  Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra và nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi 11 tỉnh/thành phố về việc phối hợp tuyên truyền, giám sát và điều tra ổ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

  Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang khẩn trương chỉ đạo địa phương, đơn vị triển khai một số nội dung liên quan đến nCoV.

  Một con đường hoang vắng ở TP Vũ Hán sau khi xảy ra dịch virus corona mới. Ảnh: EPA

  Một con đường hoang vắng ở TP Vũ Hán sau khi xảy ra dịch virus corona mới. Ảnh: EPA


  Cụ thể, Bộ yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhập thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên website: https://vncdc.gov.vn của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

  Hướng dẫn khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

  Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

  Bí ẩn người lái xe khách 16 chỗ vụ TNGT th.ả.m khốc ở Bình Thuận
  THƯƠNG TÂM: 3 người trong một gia đình đuối nước tử vong trong đêm
  Hải Phòng lên tiếng về thông tin bến phà Gót ép khách đi cáp treo của Sun Group

  Nếu phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị và báo cáo ngay tới các cơ quan y tế/ chính quyền địa phương nơi gần nhất.

  Đồng thời, thực hiện việc lập danh sách những người bị ốm, người có tiếp xúc gần (đi cùng/ làm việc cùng hoặc tiếp xúc trong vòng 2 m) để cách ly tạm thời (một khu vực riêng); và những người có tiếp xúc gần (một khu vực riêng) để hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

  Nhà chức trách y tế Trung Quốc hôm 28/1 xác nhận số người tử vong vì vi rút corona mới (nCOV-2019) đã tăng lên 106, trong lúc số ca nhiễm là 4.500.

  Đáng chú ý, thủ đô Bắc Kinh ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên. Riêng tổng số người tử vong vì virus này ở tỉnh Hồ Bắc, nơi có ổ dịch Vũ Hán, đã tăng lên 100.

  NGUY HIỂM: Xuất hiện bệnh lạ tại biên giới Campuchia-Thái Lan, chưa xác định được nguyên nhân
  Thanh Hóa: Ban ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối khả năng có mưa dông
  Hải Phòng lên tiếng về thông tin bến phà Gót ép khách đi cáp treo của Sun Group

  Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết ngoài việc lây qua đường không khí, virus còn có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp. Cũng theo NHC, thời gian ủ bệnh của vi rút là bình quân 3/7 ngày, đồng thời vi rút này giống đến 85% loại vi rút gây hội chứng hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS).

  Bên ngoài Trung Quốc, nhà chức trách Đức hôm 27/1 xác nhận trường hợp nhiễm nCOV-2019 đầu tiên. Cơ quan y tế bang Bavaria cho biết bệnh nhân là một người đàn ông tại thị trấn Starnberg, cách TP Munich 30 km về phía Tây Nam.

  Bệnh nhân này đang trong tình trạng tốt và bị cách ly. Hiện chưa rõ thông tin về quốc tịch hoặc tuổi của người này.

  Còn tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) hôm 27/1 cho biết khoảng 110 người tại 26 bang đang được giám sát để xem họ có bị nhiễm nCOV-2019 hay không sau khi họ bị sốt và mắc bệnh hô hấp.

  Tất cả các trường hợp mắc đều từng đến Vũ Hán hoặc tiếp xúc với người nhiễm vi rút. Tại Việt Nam ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch, trong đó 25 trường hợp loại trừ do nhiễm các tác nhân khác và hiện tại đang tiếp tục cách ly, theo dõi, điều trị 38 trường hợp.

  Trước tốc độ lây lan của dịch nCoV, Bộ Y tế Việt Nam khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết. Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228), điện thoại đường dây nóng Cục Y tế dự phòng (0989671115, 0963851919) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

  create

  D.Ngân / haiquanonline.com.vn