Căng tin Bệnh viện Đa khoa một tỉnh bán sản phẩm ‘cấm‘

  Nghị định 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ sở y tế không được kinh doanh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ, bình bú, vú ngậm nhân tạo. Nhưng tại căng tin BVĐK tỉnh Hưng Yên vẫn công khai bày bán.

  Loading...

  Theo Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo, nêu rõ trách nhiệm của cơ sở y tế không được: Tổ chức bán hoặc cho phép bán sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ tại cơ sở y tế, trừ nhà thuốc bệnh viện; Cho phép cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ trưng bày, niêm yết bất kỳ vật dụng, thiết bị nào có tên hoặc biểu tượng của sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ, bình bú, vú ngậm nhân tạo tại cơ sở y tế; Cho phép nhân viên của cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ tiếp cận với bà mẹ có con nhỏ, phụ nữ mang thai dưới mọi hình thức; Nhận sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ; lợi ích vật chất; vật dụng có tên hoặc biểu tượng của sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ do cơ sở sản xuất, kinh doanh tặng.

  Quy định đã có từ rất lâu, thế nhưng thực tế hiện nay nhiều cơ sở y tế vẫn chưa nắm được và thực hiện đúng theo nghị định này.

  Mới đây, “mục sở thị” Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử ghi nhận tại căng tin của bệnh viện này bày bán bình bú một cách công khai.

  Theo quan sát, ngay trên kệ hàng thoạt nhìn có thể thấy hàng chục bình bú được bày bán. Bên dưới các bình uống nước cho trẻ nhỏ cũng không hề có nhãn mác. Trong khi bình bú lại là mặt hàng mà không được cho phép kinh doanh tại cơ sở y tế.

  Tại căng tin của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên bày bán bình bú một cách công khai.

  Để làm rõ thông tin trên, ngày 9/7 PV đã có buổi làm việc với phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên gồm ông Hoàng Văn Hùng – Giám đốc bệnh viện, ông Phạm Đăng Quế - Phó Giám đốc bệnh viện, ông Hoàng Xuân Khá – Trưởng phòng Hành chính tổ chức.

  Ông Hùng cho biết: “Chúng tôi đã nhắc nhở và cấm không được phép bán sữa bột và các sản phẩm như vậy cho trẻ nhỏ rồi”.

  Sau khi nhận được phản ánh, ông Hùng đã gọi bà Vũ Thị Hải Hưng – Phó phòng Điều dưỡng đến để làm rõ sự việc.

  Trước câu hỏi của PV, liệu đơn vị có nắm rõ được Nghị định 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ hay không thì ông Khá và bà Hưng, cả hai đều khá mơ hồ về quy định này “Về nghị định này riêng tôi, tôi không nắm được”, ông Khá chia sẻ.

  Trao đổi với PV, bà Hưng cho biết: “Bệnh viện mới ký hợp đồng với Công ty Cổ phần dịch vụ Sen Hồng, họ mới vào bán hàng được khoảng một tháng. Căng tin mới mở, tôi cũng mới phụ trách mảng này nên chưa rõ về Nghị định 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ”.

  Căng tin tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên do Công ty CP dịch vụ Sen Hồng làm chủ.

  Theo đó, hợp đồng mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên ký với Công ty CP dịch vụ Sen Hồng có hiệu lực từ ngày 1/5 với mức phí là 85 triệu đồng/tháng.

  Tiếp đó, bà Hưng đã gọi cho ông Vũ Văn Tuấn – Quản lý căng tin tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên của Công ty CP dịch vụ Sen Hồng lên làm việc.

  Ông Tuấn cho hay: “Bản thôi tôi cũng không năm rõ lắm về việc cấm không được bán các sản phẩm như vậy. Tuy nhiên có thể do căng tin mới đi vào hoạt động nên nhân viên chưa biết, tự ý nhập sản phẩm bình bú cho trẻ nhỏ về khi có tiếp thị tới giới thiệu sản phẩm, chứ phía công ty không nhập mặt hàng đó”.

  Chúng tôi cam kết sẽ không bày bán các sản phẩm như sữa bột, bình bú hay vú ngậm nhân tạo trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên”, vị này nói thêm.

  Buổi làm việc, ông Quế - Phó Giám đốc bệnh viện cũng khẳng định: “Quá trình hoạt động còn nhiều vấn đề thiếu sót, chúng tôi cho chấn chỉnh, yêu cầu phía công ty thu hồi mặt hàng này không cho phép bán nữa. Nếu còn tái diễn sẽ chấm dứt hợp đồng”.

  Như vậy, dù Nghị định số 100/2014/NĐ-CP của Chính Phủ đã có hiệu lực và đi vào thực tiễn nhiều năm nay thế nhưng nhiều quy định của Nghị định đã dần bị “lãng quên”.

  Trước sự việc trên đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị định này tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

  create

  An Trang / moitruongvadothi.vn

  Loading...
  Gia Lai: Tên cướp trốn nã bị lộ “thân phận” khi đang đóng vai du khách

  Gia Lai: Tên cướp trốn nã bị lộ “thân phận” khi đang đóng vai du khách

  timer17/08/2019

  Sau khi gây ra vụ cướp chấn động ở phố núi, Thông bỏ trốn ra Đà Nẵng và bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai truy nã. Dù đã 'khôn khéo' đóng vai du khách tham quan, lẫn vào dòng người đông đúc nhưng Thông vẫn bị Công an xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) phối hợp với lực lượng An ninh Khu du lịch Bà Nà Hills phát hiện, bắt giữ.

  Trường Gateway bất ngờ xóa mác ‘quốc tế‘

  Trường Gateway bất ngờ xóa mác ‘quốc tế‘

  timer17/08/2019

  Danh xưng quốc tế của Gateway và hàng loạt các trường trên địa bàn Hà Nội bị xoá bỏ hoàn toàn. Cổng thông tin điện t.ử của trường Gateway đã có sự thay đổi, không còn xuất hiện với danh xưng là trường quốc tế, thay vào đó là 'Trường Tiểu học và THCS Gateway'.

  Cay mắt với bữa cơm bình dị của hai mẹ con trong ngày đầu tiên lên thành phố nhập học

  Cay mắt với bữa cơm bình dị của hai mẹ con trong ngày đầu tiên lên thành phố nhập học

  timer17/08/2019

  Từ nay con gái sẽ bắt đầu một cuộc sống mới xa nhà, vì vậy sẽ không có nhiều cơ hội để được bên mẹ trong những bữa cơm gia đình nữa.

  Hà Giang: Nữ phượt thủ chạy xe ngược chiều trên đường đèo

  Hà Giang: Nữ phượt thủ chạy xe ngược chiều trên đường đèo

  timer17/08/2019

  Trước phản ứng khá gay gắt từ dân mạng, cô gái quay clip bạn mình chạy xe ngược chiều trên đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) nhận sai và gỡ bỏ đoạn video khỏi mạng xã hội.

  Loading...