Đánh thẳng vào cơ sở hạt nhân, Israel khiến cả Tehran rung chuyển: Mossad lập công lớn?

  Ngay chính truyền thông Israel cũng phải thừa nhận rằng nước này đang thực hiện các chiến dịch ngầm nhằm phá hoại chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Vụ nổ ở cở sở hạt nhân Natanz là tác phẩm của tình báo Israel?

  Theo tờ Arutz Sheva, khả năng thu thập thông tin tình báo của lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã trở thành công cụ quan trọng giúp Tel Aviv giành được lợi thế trong cuộc chiến ngầm với Iran hay các lực lượng ủy nhiệm của Tehran ở khu vực Trung Đông.

  Tờ báo của Israel còn lấy dẫn chứng từ những vụ nổ bí ẩn liên tiếp diễn ra tại các cơ sở năng lượng và quân sự quan trọng của Iran trong thời gian gần đây rất có thể là "tác phẩm" của IDF và Mossad - Cơ quan tình báo Israel.

  Cũng theo Arutz Sheva, Mossad có một mạng lưới gián điệp quy mô lớn ở Iran, cuộc đột kích vào cơ sở lưu trữ nguyên liệu hạt nhân bí mật ngay giữa Tehran vào năm 2018 đã cho thấy năng lực của lực lượng này. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, giữa Iran với nhóm P5+1.

  Sự kiện trên cũng khiến người ta nghĩ ngay tới việc Mossad đứng sau vụ nổ mới đây tại cơ sở hạt nhân Natanz (2/7), phá hủy một trung tâm lắp ráp máy ly tâm. Sự cố bí ẩn ở Natanz về cơ bản làm chương trình hạt nhân Iran chậm mất ba tháng.

  Không chỉ có Natanz mà nhiều cơ sở năng lượng và quân sự khác của Iran cũng trở thành mục tiêu "tấn công" của các vụ nổ bí ẩn cho dù chúng được canh phòng rất cẩn mật.

  Ngắm nhan sắc lai Tây cực ấn tượng của vợ sắp cưới Sơn Tùng MTP
  Tín hiệu vui cho thấy NS Công Lý sẽ sớm trở lại với Táo Quân 2022
  Lặng người câu chuyện phía sau bức thư: ‘Con nhớ bố lắm, bố phù hộ nhé!‘

  Về phần Iran, với những bằng chứng quá rõ ràng họ bắt buộc phải thừa nhận sự số ở Natanz cũng như một số cơ sở quân sự xung quanh Tehran, thế nhưng truyền thông Iran lại phát đi các thông tin cho thấy những vụ nổ trên chỉ là sự cố ngoài ý muốn và không thừa nhận việc nước này đang bị thế lực bên ngoài tấn công.

  Ảnh chụp vệ tinh khu nhà lắp ráp máy ly tâm (ô vuông đỏ) bên trong cơ sở hạt nhân Natanz của Iran, nó chịu hư hại nặng sau vụ nổ bí ẩn vào hôm 2/7. Ảnh: Planet Labs Inc.

  Ảnh chụp vệ tinh khu nhà lắp ráp máy ly tâm (ô vuông đỏ) bên trong cơ sở hạt nhân Natanz của Iran, nó chịu hư hại nặng sau vụ nổ bí ẩn vào hôm 2/7. Ảnh: Planet Labs Inc.

  Theo nhận định của Arutz Sheva, những tuyên bố của Iran gần đây cho thấy họ dường như không có manh mối về việc ai hay thế lực nào đứng sau những vụ nổ liên tiếp tại Tehran, hoặc bằng cách nào những cuộc tấn công trên có thể diễn ra bên trong các cơ sở được canh phòng cẩn mật nhất ở Iran.

  Mặc dù, không có bằng chứng cụ thể Tehran vẫn đưa ra những tuyên bố ngầm ám chỉ Mỹ và Israel đứng sau các cuộc tấn công trên và thề sẽ có hành động đáp trả.

  Hiện tại, Iran vẫn chưa có bất cứ động thái cụ thể nào liên quan đến những vụ nổ gần đây hay công bố thiệt hại. Mọi thông tin về những vụ nổ bị ẩn ở Iran đều dựa vào hình ảnh vệ tinh chụp các mục tiêu trước và sau khi bị "tấn công"

  Như trường hợp của cơ sở hạt nhân Natanz, các hình ảnh vệ tinh cho thấy 2/3 khu nhà lắp ráp máy ly tâm bị phá hủy bởi một vụ nổ khá lớn.

  Đàn chị xúc phạm ‘xấu đau đớn‘, Đỗ Thị Hà đáp trả bằng ảnh bikini nuột mướt mắt
  Tàu cá gặp nạn chìm trên biển, 5 ngư dân mất tích, có 3 người cùng một gia đình
  F0 tại nhà sẽ được chọn bác sĩ y tế tư nhân điều trị

  Hé lộ mạng lưới gián điệp Israel ở Syria

  Theo phân tích của tờ Arutz Sheva tình báo Israel khá thành công trong việc xây dựng các mạng lưới gián điệp tại một số quốc gia thù địch ở Trung Đông, Iran và Syria được xem như hai mục tiêu hàng đầu.

  Trước đó, truyền thông Ả Rập đã nhiều lần nhắc tới việc Mossad đã thành công trong việc cài cắm người của họ vào chính quyền Damascus trước và sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên nắm quyền thay cha mình là cựu Tổng thống Syria Hafez al-Assad.

  Theo trang Zalman al Wasl, có nhiều bằng chứng cho thấy, gián điệp Israel bắt đầu cài các thiết bị nghe lén vào bên trong văn phòng làm việc của nhiều tướng lĩnh thuộc Quân đội Syria (SAA) ngay từ năm 1995.

  Xung đột và bất ổn chính trị là điều kiện lý tưởng để tình báo Israel mở rộng mạng lưới gián điệp của họ ở Trung Đông, Syria là một trong số đó. Ảnh: carnegie-mec.

  Xung đột và bất ổn chính trị là điều kiện lý tưởng để tình báo Israel mở rộng mạng lưới gián điệp của họ ở Trung Đông, Syria là một trong số đó. Ảnh: carnegie-mec.

  Lợi dụng tình hình rối ren ở Syria trong giai đoạn chuyển giao quyền lực (năm 2000), tình báo Israel có thể đã len lỏi vào bên trong bộ máy chính quyền của Tổng thống al-Assad ở cấp cao nhất. Mục tiêu mà Mossad nhắm tới chính là Bộ Quốc phòng Syria, các cơ quan an ninh cũng như một số nhánh vũ trang quan trọng của SAA.

  Cũng theo Zalman al Wasl, Damascus biết rõ hoạt động của Mossad nhưng không công khai thông tin này vì lo ngại ảnh hưởng của chúng đến chính quyền non trẻ của Tổng thống al-Assad vào thời điểm đó.
  Một nguồn tin tình báo từ Syria cũng tiết lộ với Zalman al Wasl rằng, họ phát hiện các thiết bị nghe lén được cho là của Israel ngay bên trong phòng làm việc của nhiều sĩ quan cao cấp của SAA, từ các đơn vị cơ sở cho đến trụ sở của Bộ Quốc phòng Syria.

  Con gái Phi Nhung công khai tên thật, lần hiếm hoi nhắc đến bố ruột
  Tuyên Quang: Những “già làng 9X” được trao gửi niềm tin
  NÓNG: Lời khai gây phẫn nộ của cặp vợ chồng chủ shop đáηɧ đậρ, cắt áo ngực của cô gái vì ăn trộm váy 160k

  Ngay như văn phòng làm việc của Tư lệnh Quân đoàn 1, Thiếu tướng Ali Abdullah Ayyoub - nay là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Syria cũng bị cài thiết bị nghe lén. Cơ quan phản gián Syria tìm thấy thiết bị này nằm sâu bên trong một bức tường cạnh lò sưởi, nó đã ở đó trong suốt nhiều năm.

  Từ những thông tin trên có thấy, nếu Mossad không có mạng lưới "cộng tác viên" địa phương họ khó có thể cài cắm các thiết bị nghe lén vào bên trong cơ quan đầu não của Quân đội Syria mà không ai hay biết.

  Tuy nhiên, những sự kiện trên đều diễn ra trong thời bình, sau gần 10 năm xung đột (từ năm 2011) khó có thể tưởng tượng tình báo Israel đã mở rộng mạng lưới gián điệp của họ ở Syria đến đâu cũng như tác động của nó đến cục diện chiến trường hiện tại.

   

  create

  Trà Khánh / ttvn.toquoc.vn

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/dung-sau-cac-vu-no-o-iran-la-mot-to-chuc-tinh-bao-khet-tieng-chien-dich-ngam-cua-israel-8202021711334560.htm