Những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa đầu năm nếu như không muốn rước họa

  Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người dân dịp Tết đến, xuân về. Vậy nên, khi đi lễ chùa các bạn cần phải chú ý đến những điều kiêng kỵ để có một năm may mắn.

  Loading...

  Đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà đây còn được xem là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên việc đi lễ chùa sao cho đúng, không phải ai cũng biết, đặc biệt là người trẻ. Dưới đây sẽ là những điều kiêng kỵ mọi người cần biết khi đi chùa vào đầu năm 2018.

  Đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà đay còn được xem là nét đẹp trong văn hóa của người Việt (Ảnh minh họa: anninhthudo)

  Nguyên tắc ra vào chùa

  Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ khi bước vào nhà chính của chùa là nên bước vào từ cửa bên, không bước vào cửa chính giữa; đồng thời không dẫm lên bậu cửa, phải bước qua bậu cửa, nếu không sẽ phạm tội bất kính.

  Cửa chính nhà chùa từ xưa đến nay chỉ Đức Phật, Ngọc đế, Quốc vương một nước mới được ra vào. Vì thế nhiều ngôi chùa ngày thường không mở cửa chính.

  Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng phật… Không được tùy ý làm ồn hoặc nói những lời bất kính đối với Phật, Thánh, cũng không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

  Khi bước đi không nên cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy. Muốn làm lễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương. Tùy vào từng môn phái, có thể đứng/quỳ khi làm lễ nhưng cần phải lên trước.

  Khi đi lễ chùa mỗi người đều phải nhớ những điều kiêng kỵ để tránh gặp họa (Ảnh minh họa: baogiaothong)

  Quy tắc lễ bái

  Khi đi lễ chùa bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa, vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí. Chỉ cắm 1 nén hương vào bát hương, nếu bát hương có hương rồi không cần cắm tiếp. Không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ...

  Theo lệ thường, người ta lễ thần Thổ địa, thủ Đền trước, gọi là lễ trình vì đó là lễ cáo Thần linh Thổ Địa nơi mình đến dâng lễ. Người thực hành tín ngưỡng cao lễ Thần linh cho phép được tiến hành lễ tại Đình, Đền, Miếu, Phủ.

  Sau đó người ta sửa sang lễ vật một lần nữa. Mỗi lễ đều được sắp bày ra các mâm và khay chuyên dùng vào việc cúng lễ tại Đình, Đền, Miếu, Phủ.  Kế đến là đặt lễ vào các ban. Khi dâng lễ phải kính cẩn dùng hai tay dâng lễ vật, đặt cẩn trọng lên bàn thờ. Cần đặt lễ vật lên ban chính trở ra ban ngoài cùng.  

  Chỉ sau khi đã đặt xong lễ vật lên các ban thì mới được thắp hương. Khi làm lễ, cần phải lễ từ ban thờ chính đến ban ngoài cùng. Thường lễ ban cuối cùng là ban thờ cô thờ cậu.

  Cách xưng hô

  Khi bạn vào chùa, bạn nên chú ý về cách xưng hô để chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Bạn sẽ dùng Phật danh “A di đà Phật” thay cho tên gọi để mở lời chào trong chùa.

  Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca.

  Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.  Đồng thời khi trở về bạn cũng nên dùng câu này để tạm biệt, công đức mang lại vô lượng, cho cả người vãn cảnh và nhà chùa.

  Cúng đồ ăn mặn

  Theo quan điểm truyền thống của đạo Phật, đặc biệt là dòng Tu thiền đại thừa ở miền Bắc, đã vào chùa thì chỉ được cúng đồ chay, tuyệt đối không được mang đồ mặn. Đây là điều tối quan trọng, nhưng vẫn có nhiều người không để ý.

  Trên ban thờ chính chỉ để hương, hoa, quả, oản,… những gì tinh khiết, thanh tịnh nhất.

  Chùa là nơi thanh tịnh, chay trường cho nên đồ cúng lễ tránh những đồ ăn mặn (Ảnh minh họa: vietnammoi)

  Sắm sửa lễ vật

  Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Hoa tươi lễ Phật thường là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa hồng, hoa cúc…Tuyệt đối không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

  Quả chín dâng lên ban thờ tốt nhất là các loại quả như chuối, thanh long, nho, bưởi, táo, hồng, đu đủ, hồng xiêm…

  Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật, Bồ Tát tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

  Tại chùa, không để tiền thật lẫn tiền âm phủ lên ban thờ hay mâm lễ. Tại đình, đền có thể đặt tiền âm phủ nhưng không nên đặt tiền thật.

  Rượu, bia, thuốc lá không đặt được trên ban thờ Phật nhưng có thể đặt trên ban thờ Thánh.

  Lựa chọn trang phục đi lễ chùa

  Các bạn biết rồi đấy, chùa là nơi linh thiêng thờ phật, là cõi thanh tịnh vài vậy khi bạn đi lễ chùa cần chú ý về trang phục của mình. Khi vào chùa bạn cần mặc quần áo dài, kín cổ, giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở hang, lòe loẹt. Tránh gây phản cảm, thể hiện sự thiếu tôn trọng với thần thánh, tổ tiên, đồng thời có thể phát sinh những hệ quả xấu do trang phục không phù hợp.

  Đi lễ chùa các bạn trẻ không được mặc váy, quần áo hở hang (Ảnh minh họa: baoanninhthudo)

  Lộc chùa

  Nhiều người có thói quen mang các đồ ở đình chùa về đặt lên ban thờ nhà mình. Đây là điều không nên. Đồ đã cúng rồi không thể cúng lại, hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban thờ.

  Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

  Có thể lấy lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa nhưng đều không mang về đặt lên ban thờ.

  Bùa, phù chú... đa phần có trường khí âm, không nên mang về nhà, càng không nên đặt lên ban thờ tổ tiên hay nhét vào ví. Đặt bùa chú vào ví, cũng như luôn mang một trường khí âm, hỗn loạn theo người.

  Đặc biệt nhất khi đi lễ chùa bạn cẩn phải có tâm thanh tịnh, đi chùa  để cảm nhận sự thanh tịnh từ trong tâm chứ không được đặt nặng vấn đề lễ bái, cầu xin hay mưu cầu danh vọng gì. Các bạn nên ghi nhớ những điều trên để có thể đi chùa 1 cách đúng nhất, không phạm phải những điều tối kị.

  create

  Thùy Dương (T/H) / Tin Nhanh Online

  Loading...
  Loading...